ประชุมวิป 4 ฝ่าย 6 ก.ค. ทบทวนเดินหน้าประชุมสภาต่อหรือไม่

ประชุมวิป 4 ฝ่าย 6 ก.ค. ทบทวนเดินหน้าประชุมสภาต่อหรือไม่

รัฐสภา 2 ก.ค.-ชวนสั่งนัดประชุมวิป 4 ฝ่าย 6 ก.ค.นี้ ทบทวนเดินหน้าประชุมต่อหรือไม่ ขณะที่ ส.ว.นัดประชุม 5 ก.ค.นี้ เร่งพิจารณากฎหมายต่อจาก ส.ส.

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มอบหมายให้นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมวิป 4 ฝ่าย ทั้งส.ส.ฝ่ายค้าน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล วุฒิสภา และตัวแทนรัฐมนตรี ในวันที่ 6 ก.ค.เวลา 10.00 น. เพื่อหารือและตัดสินใจว่าจะเดินหน้าการประชุมต่างๆต่อหรือไม่ ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เพื่อไม่ให้รัฐสภากลายเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และหากยังจำเป็นต้องดำเนินการประชุมก็จะต้องมีความปลอดภัย

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้ตรวจเช็คความพร้อมของห้องประชุมพระจันทราฝั่งวุฒิสภา เพื่อเดินหน้าการประชุมวุฒิสภาในวันที่ 5 ก.ค.นี้เพียงวันเดียว เนื่องจากมีร่างกฎหมายที่จะต้องพิจารณาหลังสภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบแล้ว เช่น ร่างพระราชบัญญัติจราจร ,ประมวลรัษฎากร และร่างพระราชบัญญัติหอการค้า ซึ่งเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงินที่วุฒิสภาจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์หน้านั้นที่ประชุมยังค้างการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติด่วนที่ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลเสนอญัตติด่วนด้วยวาจา เพื่อเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 อย่างเร่งด่วน ทั้งการเร่งการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพทุกตัวให้เข้ามาถึงประเทศไทย การปรับแผนการทำงาน การสื่อสารของ ศบค. และการเยียวยาให้กับประชาชนทุกอาชีพที่ไม่มีรายได้ประจำ และได้รับผลกระทบจากมาตรการทางสาธารณสุขอย่างทั่วถึงถ้วนหน้า ซึ่งเบื้องต้นยังจะต้องรอการพิจารณาจากวงประชุม 4 ฝ่ายก่อนว่าจะเดินหน้าการพิจารณาประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อระดมข้อเสนอจาก ส.ส. เพื่อเสนอแนวทางรัฐบาลต่อหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า นอกจากนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ชี้แจงกรณีที่มีส.ส.ตั้งข้อสังเกตว่าสภาฯยังปล่อยให้แรงงานก่อสร้างเข้าพื้นที่ทำงานภายในรัฐสภา ทั้งที่มีคำสั่งห้ามจากศบค. ว่าปัจจุบันบริษัทผู้รับจ้างในสัญญาต่าง ๆ ได้หยุดการก่อสร้างแล้วทั้งหมด แต่ยังมีส่วนของบริษัทคู่สัญญาต้องเข้ามาดำเนินการบำรุงรักษาตามสัญญา อาทิ งานปรับปรุงภูมิทัศน์ งานระบบสาธารณูปโภค แอร์ ลิฟท์ ไฟฟ้า และประปา ซึ่งเป็นแรงงานที่มีสัญชาติไทย ไม่ได้อาศัยในแคมป์คนงาน และมีข้อกำหนดเพื่อป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มข้น

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก