ผอ.รพ.เปิดใจ หลังว่อนภาพพยาบาลรักษาโควิดเป็นลม ขณะปฏิบัติหน้าที่

ผอ.รพ.เปิดใจ หลังว่อนภาพพยาบาลรักษาโควิดเป็นลม ขณะปฏิบัติหน้าที่

ผอ.โรงพยาบาลลำปลายมาศ บุรีรัมย์ เผยกรณีผู้ช่วยพยาบาลเป็นลมขณะปฏิบัติหน้าที่ ที่หน้าห้องผู้ป่วยโควิดเป็นเพราะสวมชุด PPE นานเกินไป เนื่องจากเด็กกลัวชุด ใช้เวลากล่อมนานยอมรับกำลังเจ้าหน้าที่ชุดรักษาผู้ป่วยโควิด ไม่เพียงพอเพราะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน เตรียมเพิ่มกำลังแล้ว

วันที่ 2 ก.ค.64 กรณีเพชบุ๊กชื่อ”jitranut Panyasen”ได้โพสต์ภาพเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศจ.บุรีรัมย์ ลักษณะนอนอยู่หน้าห้องผู้ป่วย พร้อมเขียนข้อความว่า

“ตึกมีคนไข้covid 14 PUI 2 พยาบาลขึ้นเวร3คน PN 2 ภาระงานรับใหม่ทุกวันทั้งตึกมีเจ้าหน้าที่ไม่ถึง10คน ขึ้นเวร 4-5เวรต่อกันวันนี้มีเจ้าหน้าที่เป็นลมล้มหลังจากออกจากห้องคนไข้ที่ต้องเข้าไปทำหัตถการที่ใส่ชุดPPE เวลานาน เกือบชั่วโมง อัตรากำลังไม่เคยเพิ่มอยู่มาตั้งแต่ระลอกแรกจนระลอก3 ก็ยังไม่เคยมีคนเปลี่ยน โคตรไม่ยุติธรรม”

S 8609802

S 8609805

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อไปนับพันครั้งในเวลาอันรวดเร็วพร้อมคอมเมนต์วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาที่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าต้องเผชิญท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ซึ่งยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ความคืบหน้าล่าสุด นายแพทย์บุญโฮม แก้วชนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำปลายมาศ อ.ลำปลายมาศ ได้ออกมาระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริง สาเหตุที่ผู้ช่วยพยาบาลท่านนั้นเป็นลมมีครอบครัวแม่ ยาย หลาน รวม 3 คน ติดเชื้อโควิด-19โดยยายกับหลานอยู่ด้วยกัน ส่วนแม่แยกออกคนละห้องแต่จากการตรวจพบว่ายายความเข้มข้นออกซิเจนในเลือดต่ำจึงต้องการแยกหลานออกจากยายให้ไปอยู่กับแม่

vlcsnap 2021 07 02 11h25m34s133

จากนั้นผู้ช่วยพยาบาลคนนั้น ซึ่งใส่ชุด PPE เดินเข้าไปเพื่อจะพาหลานไปหาแม่เมื่อเด็กเห็นชุด PPE จึงเกิดความกลัว ไม่กล้ามาด้วย ผู้ช่วยพยาบาลคนดังกล่าวใช้เวลากล่อมเด็กนานถึง 45 นาที เด็กจึงยอมไปหาแม่
เมื่องานสำเร็จผู้ช่วยพยาบาล คาดว่าน่าจะเกิดจากสวมชุด PPE นานเกินไปจึงเป็นลมล้มลง ดังกล่าว

นายแพทย์บุญโฮม กล่าวด้วยว่า จริงแล้วเจ้าหน้าที่ชุดดูแลคนไข้โควิดฯมีเพียงพอ แต่ในช่วงหลัง มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จนทำให้เตียงคนไข้ ที่เตรียมไว้ 18 เตียงเต็มหมดแล้ว และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นอีก

ตอนนี้ได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อให้สมดุลกับคนไข้แล้วแต่ในระยะอันใกล้คาดว่าจะมีคนป่วยเพิ่มขึ้นอีก จึงเตรียมขอกำลังเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล(รพ.สต.)เข้ามาช่วยอีกส่วนขวัญและกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตอนนี้ยังดี พร้อมปฏิบัติหน้าที่สู้ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก