ผู้นำอินโดฯสั่งล็อคดาวน์สองเกาะใหญ่หวังคุมโควิดให้อยู่

ผู้นำอินโดฯสั่งล็อคดาวน์สองเกาะใหญ่หวังคุมโควิดให้อยู่

ผู้นำอินโดนีเซียแถลงผ่านโทรทัศน์สั่งล้อคดาวน์สองเกาะสำคัญ รวมทั้งกรุงจาการ์ต้า หวังฉุดตัวเลขผู้ติดเชื้อให้ต่ำกว่า 1 หมื่นคนต่อวัน

ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซียออกแถลงการณ์ผ่านทางโทรทัศน์เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (1 กรกฎาคม) สั่งล้อคดาวน์เกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดและเป็นที่ตั้งของกรุงจาการ์ตา และเกาะบาหลี สถานท่องเที่ยวสำคัญของอินโดนีเซีย โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3-20 กรกฎาคม โดยตั้งเป้าจะดึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดให้ต่ำกว่า 1 หมื่นคนต่อวันให้ได้

โดยมาตรการล็อคดาวน์รวมถึงการสั่งปิดห้างสรรพสินค้าและสถานบันเทิงทั้งหมด รวมทั้งสถานประกอบพิธีทางศาสนา ส่วนนักเรียนให้เรียนออนไลน์ทั้งหมด ขณะที่ร้านอาหารให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือตลาดสดให้เข้าใช้บริการได้เพียง 50% จนถึง 20 นาฬิกา สำหรับสถานประกอบการให้แบ่งเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ไม่จำเป็นให้ทำงานจากบ้าน, ส่วนกิจการและธุรกิจจำเป็นเช่่นที่เกี่ยวกับด้านสาธารณสุข, ความมั่นคงและพลังงานให้มาทำงาน on-site ได้ 100% ส่วนภาคการเงินให้ทำงาน on-site ได้ 50%

คำสั่งล็อคดาวน์มีขึ้นหลังจากสาธารณสุขและกาชาดสากลอินโดนีเซียออกมาเตือนว่าระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียใกล้ถึงจุดวิกฤติ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งทะลุ 2 หมื่นคนติดต่อกันหลายวัน รวมทั้งสายพันธุ์เดลต้าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้โรงพยาบาลต้องขยายพื้นที่ หลังเตียงเต็มไปกว่า 93% ผู้ป่วยต้องหาซื้อออกซิเจนใช้เอง ซึ่งล่าสุดเริ่มขาดแคลนและราคาพุ่งขึ้น 3 เท่าตัว ที่สำคัญสมาคมแพทย์อินโดนีเซียรายงานว่าบุคลากรการแพทย์รวมทั้งหมอและพยาบาลติดโควิดเสียชีวิตไปแล้วราว 949 คน

อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 2 ล้าน 1 แสนคน เสียชีวิตกว่า 5 หมื่น 7 พันคน แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าผู้ติดเชื้อมีมากกว่าที่รายงานเนื่องจากมีการตรวจหาเชื้อไม่พอ ขณะที่การฉีดวัคซีนมีเพียง 13 ล้านคนที่ฉีดครบโดสแล้ว จากประชากรทั้งสิ้น 270 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก