“สสจ.บ้านดุง” ชี้ต้องรอพิสูจน์ หญิงอุดรฯมีตัวหนอนชอนไชผิวหนัง

"สสจ.บ้านดุง" ชี้ต้องรอพิสูจน์ หญิงอุดรฯมีตัวหนอนชอนไชผิวหนัง

สาธารณสุขอำเภอบ้านดุง จ.อุดรธานี เผยสาววัย 27 มีตัวหนอน หรือพยาธิของไชผิวหนัง ส่งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.เข้าตรวจสอบ และตามหาเก็บแมลงตัวอย่างในสวนยางพาราไปพิสูจน์ ยังไม่ฟันธงว่าเป็นตัวอะไรกันแน่ ต้องส่งไปตรวจสอบที่ศูนย์แมลงฯ จ.ขอนแก่น

ข่าวที่น่าสนใจ

วันที่ 6 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี จากกรณีจากกรณี น.ส.พิณ (นามสมมติ) อายุ 27 ปี ชาวบ้านที่บ้านวังพระองค์ ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เจอตัวประหลาดคล้ายหนอนและคล้ายกับพยาธิสีขาวชอนไชออกมาจากผิวหนัง บริเวณแขน ขา และใบหน้า โดยส่วนมากจะไชออกบริเวณที่ไม่ได้ปกปิดด้วยเสื้อผ้าหรือกางเกง โดยเจ้าตัวบอก คันและทรมานอย่างมากนอนแทบไม่ได้มาหลานวัน จะต้องอาบน้ำบ่อยๆ และทายากันยุง

ส่วนสาเหตุเริ่มต้นเกิดจากไปกรีดยางพาราและไปเก็บเห็ดใกล้สวนยางพารา เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นก็มีตัวประหลาดนี้เข้ามาอยู่ในรูขุมขนของผิวหนัง ตอนนี้บริเวณต้นหญ้าหน้าบ้านหากเดินไปจะเห็นตัวประหลาดกระโดดเกาะขาเลย สงสัยมันมากระจายแพร่พันธุ์ทั่วบ้านแล้วก็เป็นได้ ตอนนี้คนในบ้านมีตัวประหลาดแล้ว 4 คน คือตนเองแม่และลูกอีก 2 คน อยากจะให้หมอที่เก่งด้านผิวหนังแนะนำการรักษาให้ด้วย ต่อมาเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านสระแก้ว ต.บ้านดุง อ.บ้านดุง ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างสัตว์ประหลาดที่สวนยางพารา และเตรียมนำไปให้ศูนย์แมลงฯ ที่ จ.ขอนแก่น ตรวจสอบ คาดว่าอีกไม่นานจะทราบผล

นายสานิตย์ เหง้าพรหมมินทร์ สาธารณสุข อ.บ้านดุง เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวได้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ. สต.บ้านสระแก้ว ต.บ้านดุงให้ติดตามผู้ป่วย เบื้องต้นพบว่ามีผู้ป่วยเป็นผู้หญิง 1 คน ตอนนี้มีญาติใกล้ชิดกับผู้ป่วย 7 คน ที่จะต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล และได้ประสานให้โรงพยาบาลให้มีการประเมินผู้ป่วยทั้งหมดทั้งครอบครัว ทราบว่าผู้ป่วยทำงานในสวนยาง แต่ระหว่างตัวหนอนก็กำลังพิสูจน์อยู่ว่าเป็นจริงตามได้รับแจ้งหรือไม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างการหาข้อมูลดำเนินการ และสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าคล้ายกับพยาธิ แต่ก็ต้องทำการพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง

ขอแจ้งให้ประชาชนในพื้นที่ทราบว่า สาเหตุจริงๆนั้นแล้ว ยังไม่พบ แต่ทางสาธารณสุขได้แจ้งให้ประชาชนระมัดระวังกัน และขอฝากเตือนคนที่ทำงานในป่า ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ และได้ประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ประกาศทางหอกระจายข่าวย้ำอีกครั้งหนึ่ง และส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากประชาชนไม่อาบน้ำ จึงทำให้เกิดเหตุนี้ขึ้นได้ อย่างไรก็ตามก็ขอให้รอติดตามผลจากโรงพยาบาลให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย
"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น