ซาอุฯ เตรียมเปิดสายการบินใหม่ สวนกระแสโควิดที่ทำการเดินทางซบเซา

ซาอุดิอาระเบีย เตรียมเปิดสายการบินแห่งชาติแห่งใหม่ หวังเป็นฮับด้านลอจิสติกส์ระดับโลก

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย ประกาศแผนการเปิดสายการบินแห่งชาติแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ที่จะเปลี่ยนราชอาณาจักรให้กลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งระดับโลก

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด พยายามผลักดันให้ซาอุดิอาระเบีย ได้กลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจอาหรับที่ใหญ่ที่สุด และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอ่าวอาหรับในเชิงภูมิศาสตร์ เพราะต้องการเพิ่มรายได้นอกเหนือจากน้ำมันให้ได้ 12 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ภายในปี 2573

การทำให้ราชอาณาจักรแห่งนี้เป็นศูนย์กลางด้านลอจิสติกส์ระดับโลก จะรวมถึงการพัฒนาท่าเรือ เครือข่ายรถไฟและถนน โดยจะเพิ่มการมีส่วนร่วมของภาคการขนส่งและลอจิสติกส์ภายในประเทศจากเดิม 6 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ การเพิ่มสายการบินขึ้นมาจะทำให้สามารถเพิ่มจำนวนจุดหมายปลายทางระหว่างประเทศเป็นมากกว่า 250 แห่ง และเพิ่มการขนส่งสินค้าทางอากาศได้เป็น 2 เท่า หรือมากกว่า 4.5 ล้านตัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าก่อนหน้านี้ ซาอุดิอาระเบีย วางแผนที่จะสร้างสนามบินแห่งใหม่ในริยาด โดยสนามบินแห่งใหม่จะทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับสายการบินใหม่ ซึ่งจะให้บริการนักท่องเที่ยวและนักเดินทางเพื่อธุรกิจ ในขณะที่สายการบินซาอุดิอาระเบียที่มีอยู่เดิมจะมุ่งเน้นไปที่การท่องเที่ยวทางศาสนา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มอบหนังสืออนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ไทย "กล้วยไข่กำแพงเพชร"
สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ เผยข้อมูลพลเมือง 11 ราย ถูกลักพาตัวในไทย ก่อนส่งต่อทำงานกับแก๊งสแกมเมอร์
ศาลรธน. สั่งไต่สวนพยานบุคคล ปม "ภูมิธรรม-ทวี" โดนร้องใช้อำนาจแทรกแซง การสอบคดีฮั้วเลือกส.ว.
พอ.สว.ภูเก็ต จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ ถวายพระราชกุศลสมเด็จย่า
ตม.กาญจนบุรี เข้มต่อเนื่อง! รวบรถกระบะขนแรงงานต่างด้าว 10 ราย กลางถนนเลี่ยงเมือง
กอ.รมน. จัดกิจกรรมบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย “นำน้ำใจคนไทย เพื่อ คนไทยด้วยกัน”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​