ชาวบ้านร้องเรียน ศูนย์โอท็อป อบจ.นครพนม ใช้งบสร้างกว่า 30 ล้าน สุดท้ายปล่อยทิ้งร้าง ให้ปลวกแทะจนผุพัง

ชาวบ้านร้องเรียน ศูนย์โอท็อป อบจ.นครพนม ใช้งบสร้างกว่า 30 ล้าน สุดท้ายปล่อยทิ้งร้าง ให้ปลวกแทะจนผุพัง

ชาวบ้านร้องเรียน ศูนย์โอท็อป อบจ.นครพนม ใช้งบสร้างกว่า 30 ล้าน สุดท้ายปล่อยทิ้งร้าง ให้ปลวกแทะจนผุพัง

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ได้ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ให้มีการตรวจสอบ ที่มาของโครงการก่อสร้าง อาคารหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของ อบจ.นครพนม ซึ่งก่อสร้างภายในพื้นที่พัฒนาอ่างเก็บน้ำหนองญาติ เมื่อประมาณ ปี 2555 ใช้งบประมาณก่อสร้างกว่า 30 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นศูนย์จัดกิจกรรม จำหน่ายสินค้าโอท็อปของชุมชน รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดประโยชน์ต่อชุมชนในพื้นที่ จ.นครพนม ภายใต้โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ของรัฐบาลที่ผ่านมา

แต่ปัจจุบันอาคารหลังดังกล่าว ที่มีขนาดใหญ่ สร้างแบบทรงไทย เป็นอาคารยกสูง ครึ่งปูนครึ่งไม้ สวยงามอลังการ ถูกปล่อยทิ้งไม่มีการใช้งาน นานกว่า 10 ปี ทำให้เกิดปัญหาชำรุดทรุดโทรม ไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบ รวมถึง อบจ.นครพนม ออกมาดูแลแก้ไข ทิ้งไว้เป็นอาหารปลวก ไม้ตัวอาคารเริ่มผุพัง รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ภายใน ชำรุดพังเสียหาย ไร้การใส่ใจในการตรวจสอบดูแลพัฒนาแก้ไขให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งที่เป็นภาษีของประชาชน โดยหลังมีการเลือกตั้ง อบจ.นครพนม ครั้งล่าสุด ได้คณะผู้บริหารงานชุดใหม่เข้ามาดูแลแก้ไข แต่ยังไม่สามารถเข้าไปดูแลแก้ไขพัฒนาให้สามารถใช้ประโยชน์ได้ ยังปล่อยให้เป็นอาคารร้าง จนปลวกกัดแทะ ทยอยพังชำรุดเสียหาย คาดว่าหากไม่มีการพัฒนา ดำเนินการตรวจสอบแก้ไข คาดว่าจะพังเสียหายทั้งหลัง ไม่เกิดประโยชน์ ทั้งที่เกิดจากภาษีประชาชน ซึ่งถือเป็นอาคารร้างที่มีมูลค่าการก่อสร้างสูง และน่าเสียดายมากที่สุด

ทั้งนี้ทางชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม รวมถึงชาว จ.นครพนม ในฐานะผู้เสียภาษี ได้ฝากเรียกร้อง ไปยังทาง อบจ.นครพนม รวมถึง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ให้เข้ามาตรวจสอบปัญหา ที่มาการก่อสร้าง รวมถึง เร่งรัดให้มีการแก้ไขพัฒนาให้สามารถใช้งานได้ หรือดำเนินการเอาผิดทางแพ่ง หรือทางอาญา หากเป็นการดำเนินการที่ไม่เกิดประโยชน์ ไม่คุ้มค่ากับภาษีประชาชน กับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ไม่มีการแก้ไข สุดท้ายจะกลายเป็นสิ่งปลูกร้างที่สร้างความเสียหายต่อประชาชนมากที่สุดในจังหวัดนครพนม

2021 07 01 12 31 30

2021 07 01 12 31 39

2021 07 01 12 31 53

2021 07 01 12 32 11

2021 07 01 12 32 45

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก