สุดอึ้ง พบชาว “โรฮีนจา” 59 คน บนเกาะในเขต อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

กดติดตาม TOP NEWS

พบชาวโรฮิงจา จำนวน 59 คน แยกเป็น ญ 23 ช 31 เด็ก 5 บนเกาะเขต อช.ตะรุเตา เจ้าหน้าที่นำมาพักที่จัดเตรียมไว้บริเวณภายในตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล เพื่อรอการสอบสวน

เมื่อวานนี้ (4 มิถุนายน 2665) เวลาประมาณ 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณเกาะดง ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหลีเป๊ะ หมู่ที่ 8 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล และห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 9ไมล์ทะเล เจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลซึ่งตรวจสอบเบื้องต้นฑฐเป็นชาวโรฮีนจาจำนวน 59 คน แยกเป็น ญ 23 ช 31 เด็ก 5 อยู่เป็นกลุ่มๆบนเกาะดังกล่าว จากการที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบว่าทั้งหมดต้องการไปทำงานที่ประเทศมาเลเซีย เดินทางมาจากประเทศเมียมา โดยตกลงค่านำพาคนล่ะ 5,000 ริงกิต แล้วมีเรือพามาส่งทิ้งไว้ยังจุดที่เกิดเหตุ

ต่อมาในช่วงเวลา 18.00 น. จนท.ดำเนินการนำอาหารและน้ำดื่มไปให้กลุ่มโรฮีนจาที่เกาะดง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา และศรชล.สตูลนำเรือเล็กทะยอยนำชาวโรฮีนจา ส่งขึ้นเรือตรวจการณ์ ต 996 ทัพเรือภาคที่ 3 และนำไปขึ้นฝั่งที่สถานีเรือละงู บ้านบุโบย ตำบลแหลมสน อำเภอละงู จ.สตูล

 

และเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันนี้(5 มิ.ย.)รถทหารจากร้อยร.5 พัน 2 จำนวน 2 คันได้บรรทุกกลุ่มชาวโรฮิงญานำมาพัก ในที่จัดเตรียมไว้บริเวณภายในตำรวจตระเวนชายแดนที่ 436 ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดยมีเจ้าที่สาธารณสุขเข้ามาคัดกรองในเรื่องของการป้องกันโรคโควิด-19 โดยการช่วยเหลือกลุ่มชาวโรฮิงญาดังกล่าวเป็นไปตามหลักมนุษยธรรม ก่อนที่จะดำเนินการสอบสวนถึงที่มาที่ไปและเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ต่อไป

มีรายงานเพิ่มเติมว่าในวันนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร. บินด่วนไปติดตามกรณีนี้ด้วยตนเองอีกด้วย หากมีความคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก