อิสราเอลอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิดเกือบ 1 ล้านโดส

อิสราเอลอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิดเกือบ 1 ล้านโดส

อิสราเอลจะมีวัคซีนใกล้หมดอายุอีกเกือบ 1 ล้านโดส ทางการเร่งเจรจาหาผู้ซื้อหรือแลกเปลี่ยนวัคซีนให้ได้ภายใน 2 สัปดาห์นี้

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลอาจต้องทำลายปริมาณวัคซีน ที่หมดอายุอย่างน้อย 800,000 โดส หากไม่พบผู้ซื้อในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า โดยวัคซีนเหล่านั้นเป็นวัคซีนของไฟเซอร์ บีออนเทค จะหมดอายุปลายเดือนกรกฎาคม มูลค่าของวัคซีนเหล่านี้อยู่ที่ประมาณหลายร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐ

อิสราเอลหวังจะใช้วัคซีน 600,000 โดสเพื่อฉีดให้กับกลุ่มวัยรุ่น 300,000 คนที่มีอายุระหว่าง 12 ถึง 15 ปี นอกจากนี้ มีรายงานว่าอิสราเอลกำลังเจรจากับหลายประเทศเพื่อขายวัคซีนให้ ซึ่งก็มีอยู่ 3 ประเทศติดต่อมาเพื่อซื้อวัคซีนเหล่านี้ หรืออีกวิธีคือนำวัคซีนไปแลกกับประเทศที่กำลังรอวัคซีนอยู่ โดยจะเปลี่ยนให้ส่งวัคซีนที่รออยู่นั้นไปให้อิสราเอลแทน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศอะไร ก่อนหน้านี้ทางปาเลสไตน์เกือบจะรับแลกวัคซีน แต่ก็เปลี่ยนใจ

อิสราเอลเริ่มขอความร่วมมือให้กลุ่มวัยรุ่นฉีดวัคซีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่จำนวนผู้ป่วยเริ่มเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องกลับไปสวมใส่หน้ากากอนามัยอีกครั้ง

ข้อมูลกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ามีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยขณะนี้มีผู้ป่วยอยู่ 1,425 คน อย่างไรก็ตาม มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพียง 43 คนเท่านั้น และมีอยู่ประมาณ 20 กว่าคนที่อยู่ในขั้นวิกฤต

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก