หมอยง เผยวิธีเก็บวัคซีนโควิด หากเย็นจัดจะเป็นวุ้นเสียทันที!

หมอยง เผยวิธีเก็บวัคซีนโควิด หากเย็นจัดจะเป็นวุ้นเสียทันที!

หมอยง เผยวิธีเก็บวัคซีนโควิด หากเย็นจัดจะเป็นวุ้นเสียทันที!

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเก็บรักษาวัคซีน วัคซีนที่เป็นวุ้น การเก็บรักษาวัคซีน วัคซีนที่เป็นวุ้น วัคซีนที่ใช้ ถ้าเป็นน้ำ หรือ alum (ขาวขุ่น) จะต้องเก็บที่ 2-8 ๐C วัคซีนห้ามสัมผัสน้ำแข็งโดยตรงเด็ดขาด และถ้าเย็นจัด จะเป็นวุ้นและแข็งตัว จะเสียทันที

การนำพาวัคซีน หรือเคลื่อนย้ายต้องระวังไม่ให้วัคซีนสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง เมื่อเย็นจัดถึงจุดเยือกแข็งที่ 0 ๐C จะเป็นวุ้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ ไวรัสตับอักเสบ บี หรือไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย จะเสียทันที โดยเสียเฉพาะในชุดที่จัดเก็บนั้น ไม่ใช่เสียทั้ง Lot วัคซีนที่ใกล้จุดเยือกแข็งเป็นวุ้นหรือเป็นน้ำแข็ง จะถือว่าห้ามใช้ และเสียเฉพาะชุดนั้นเท่านั้น ชุดอื่น ที่ไม่ได้แช่แข็งถือว่ายังใช้ได้ ไม่เกี่ยวกัน  ดังนั้นบุคคลที่ฉีดใน Lot เดียวกัน และไม่ได้ถูกแช่จนเป็นวุ้น หรือเป็นน้ำแข็ง ก็ขอให้สบายใจได้ จึงขอแนะนำว่าการเคลื่อนย้ายวัคซีน ระวังอย่างให้วัคซีนสัมผัสน้ำแข็งโดยตรง หรือทำให้เกิดการแช่แข็งเด็ดขาด

 

2021 07 01 8 48 08

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก