“อนุชา” ย้ำ 2 มิ.ย. ซื้อสลาก 80 บาท ได้บนแอปเป๋าตังวันแรก

กดติดตาม TOP NEWS

วันนี้ (1 มิถุนายน 2565) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาว่า ขณะนี้ การดำเนินมาตรการต่างๆ คืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะโครงการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์ม “สลากดิจิทัล” มีตัวแทนจำหน่ายสลากดิจิทัล จำนวน 10,258 ราย สลากจำนวน 5,279,500 ฉบับ ซึ่งพร้อมที่จะจำหน่ายในวันพรุ่งนี้(2 มิ.ย.) ผ่านแอปเป๋าตัง

ทั้งนี้ ในการจำหน่ายสลากดิจิทัล เป็นการจำหน่ายโดยตัวแทนรายย่อย ที่รับสลากจากสำนักงานสลากฯ โดยตรง และสลากทุกใบที่จำหน่ายบนเเพลตฟอร์ม เป็นของตัวแทนรายย่อย

webp

webp

ดังนั้น การจำหน่ายสลากดิจิทัล นอกจากประชาชนผู้ซื้อ จะสามารถซื้อสลากได้ในราคาที่กำหนด คือ 80 บาทแล้ว ยังเป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพ ส่งเสริมรายได้ ให้กับตัวแทนรายย่อยอีกด้วย อีกทั้ง เมื่อชำระค่าสลากเรียบร้อยแล้ว กรรมสิทธิ์ในสลากจะตกเป็นของผู้ซื้อ จะไม่สามารถนำไปซื้อ-ขายได้อีก ถือว่ามีความปลอดภัยและเชื่อถือได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทั้งในเรื่องกรรมสิทธิ์ และเรื่องการรับเงินรางวัล

นายอนุชา เชื่อว่า การจำหน่ายสลากดิจิทัล จะได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก และอาจทำให้จำนวนสลากที่จำหน่ายบนเเพลตฟอร์ม 5 ล้านฉบับไม่เพียงพอ จึงตั้งเป้า เพิ่มสลากในระบบดิจิทัลอีก 30 -40 ล้านใบ ใน 2-3 เดือนนี้

ขณะเดียวกัน การแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ยังมีความคืบหน้า โครงการจุดจำหน่าย “สลาก 80” ซึ่งขณะนี้เปิดให้บริการแล้ว 362 จุด ใน กทม. ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และได้มีการทำสัญญาตัวแทนจำหน่ายภาคเหนือ และภาคใต้ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนั้น ในงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป จะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ครบทุกจังหวัด

และหลังจากนี้ สำนักงานสลากฯ จะเรียกผู้ขึ้นบัญชีสำรองของแต่ละจังหวัด โดยกำหนดสัดส่วนของจุดจำหน่ายที่เพิ่มเติมในแต่ละจังหวัดตามจำนวนของประชากรในพื้นที่ และให้เพิ่มเติมจุดจำหน่ายในเขต/อำเภอที่มีจำนวนของผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกลำดับสำรองโดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย เพื่อให้มีจุดจำหน่ายสลากครบ 1,000 จุด ทั่วประเทศตามที่สำนักงานสลากฯ ตั้งเป้าหมายไว้

นายอนุชา ยืนยันว่า พร้อมเดินหน้าแก้ไขปัญหาสลากในทุกๆ ด้าน เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างรวดเร็ว ทั้งการตรวจสอบการเบิกสลาก ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพื่อป้องปรามและสำรวจการจำหน่ายสลากของคนขายจริง รวมถึง การหารือในประเด็นที่เกี่ยวข้อง และแนวทางการดำเนินการเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาทั้งในระยะยาว ตลอดจนการพิจารณาแก้ไขกฎหมาย การปรับปรุงบทลงโทษ การนำมาตรการทางแพ่ง อาญา และกฎหมายอื่นๆ มาประกอบการพิจารณา รวมถึงการศึกษาหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เพื่อให้ได้ข้อสรุปมาประกอบการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ร่วมกับมาตรการต่างๆ ของสำนักงานสลากฯ ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก