เลขาฯ ปธ.สภา ฟ้องประชาชน เหตุสภาฯล่ม

เลขาฯ ปธ.สภา ฟ้องประชาชน เหตุสภาฯล่ม

รัฐสภา 30 มิ.ย.- “สมบูรณ์ อุทัยเวียกุล” แถลงสาเหตุประชุมสภาฯล่ม ซัดส.ส.มาประชุมแต่ไม่กดแสดงตน เมินทำหน้าผู้แทนดันกฎหมายสำคัญ จับตาพรุ่งนี้นัดประชุมอีกรอบ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่การประชุมสภาฯวันนี้ว่า การประชุมสภาในวันนี้มีส.ส. มาร่วมลงชื่อเข้าร่วมประชุมจำนวน 346 คน แต่ในขณะที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตรายนั้น กลับมีส.ส.กดบัตรแสดงตน 206 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต้องปิดการประชุม ซึ่งประธานสภาฯอยากให้งานนิติบัญญัติเดินหน้า จึงได้นัดการประชุมในวันนี้

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีส.ส. บางคน บอกว่าการประชุมไม่มีระเบียบวาระสำคัญนั้น เป็นความคิด ส.ส. บางคน ซึ่งวันนี้เรามีการประชุมเรื่องร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ที่รัฐบาลห่วงใยสวัสดิภาพของประชาชน หากได้ประกาศใช้ความปลอดภัยของประชาชนก็จะเกิดขึ้น แต่ผลปรากฏว่ามีส.ส. หลายคนมาประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตน นอกจากวาระการพิจารณาต่อ มีวาระเร่งด่วน ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอต่อสภาฯจำนวน 6 ฉบับ หนึ่งในนั้นคือร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพประชาชนกรณีการคุ้มครองพยานในชั้นศาล ตนยืนยันว่าทุกกฎหมายที่เข้าสู่สภาฯล้วนแต่เป็นกฎหมายสำคัญ

“การที่มีผู้แทนบางคนคิดว่าไม่สำคัญ ถือว่าเป็นความคิดของตัวแทนประชาชนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อบทบาทหน้าที่ของตนเอง การที่สภาฯล่มนั้น ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้แทนของท่านได้ว่า มีใครแสดงตนและไม่แสดงตน โดยสภาฯจะติดประกาศไว้ด้านหน้าอาคารรรัฐสภา” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมือง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ประธานสภาฯ ได้นัดประชุมในเวลา 09.30 น. โดยก่อนการประชุมจะเปิดให้ ส.ส.30 คนหารือ จากนั้นเข้าสู่วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้ ต่อด้วยกระทู้ถามทั่วไป 6 กระทู้ และกระทู้ถามแยกเฉพาะโดยนายกรัฐมนตรีหรือผู้แทนจะเป็นผู้ตอบคำถาม ต่อจากนั้นเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ซึ่งต้องมีองค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่ง เชื่อว่าจะมีส.ส.ร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง และขอประชาชนติดตามการทำหน้าที่ของผู้แทนของท่านต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก