เลขาฯ ปธ.สภา ฟ้องประชาชน เหตุสภาฯล่ม

รัฐสภา 30 มิ.ย.- “สมบูรณ์ อุทัยเวียกุล” แถลงสาเหตุประชุมสภาฯล่ม ซัดส.ส.มาประชุมแต่ไม่กดแสดงตน เมินทำหน้าผู้แทนดันกฎหมายสำคัญ จับตาพรุ่งนี้นัดประชุมอีกรอบ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่การประชุมสภาฯวันนี้ว่า การประชุมสภาในวันนี้มีส.ส. มาร่วมลงชื่อเข้าร่วมประชุมจำนวน 346 คน แต่ในขณะที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตรายนั้น กลับมีส.ส.กดบัตรแสดงตน 206 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต้องปิดการประชุม ซึ่งประธานสภาฯอยากให้งานนิติบัญญัติเดินหน้า จึงได้นัดการประชุมในวันนี้

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีส.ส. บางคน บอกว่าการประชุมไม่มีระเบียบวาระสำคัญนั้น เป็นความคิด ส.ส. บางคน ซึ่งวันนี้เรามีการประชุมเรื่องร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ที่รัฐบาลห่วงใยสวัสดิภาพของประชาชน หากได้ประกาศใช้ความปลอดภัยของประชาชนก็จะเกิดขึ้น แต่ผลปรากฏว่ามีส.ส. หลายคนมาประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตน นอกจากวาระการพิจารณาต่อ มีวาระเร่งด่วน ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอต่อสภาฯจำนวน 6 ฉบับ หนึ่งในนั้นคือร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพประชาชนกรณีการคุ้มครองพยานในชั้นศาล ตนยืนยันว่าทุกกฎหมายที่เข้าสู่สภาฯล้วนแต่เป็นกฎหมายสำคัญ

“การที่มีผู้แทนบางคนคิดว่าไม่สำคัญ ถือว่าเป็นความคิดของตัวแทนประชาชนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อบทบาทหน้าที่ของตนเอง การที่สภาฯล่มนั้น ประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้แทนของท่านได้ว่า มีใครแสดงตนและไม่แสดงตน โดยสภาฯจะติดประกาศไว้ด้านหน้าอาคารรรัฐสภา” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านน.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมือง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ประธานสภาฯ ได้นัดประชุมในเวลา 09.30 น. โดยก่อนการประชุมจะเปิดให้ ส.ส.30 คนหารือ จากนั้นเข้าสู่วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้ ต่อด้วยกระทู้ถามทั่วไป 6 กระทู้ และกระทู้ถามแยกเฉพาะโดยนายกรัฐมนตรีหรือผู้แทนจะเป็นผู้ตอบคำถาม ต่อจากนั้นเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ซึ่งต้องมีองค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่ง เชื่อว่าจะมีส.ส.ร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง และขอประชาชนติดตามการทำหน้าที่ของผู้แทนของท่านต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัน จอมพลัง" ตัดพ้อ ท้อแต่ไม่ถอย ขอสังคมตัดสินที่การกระทำ ยันมูลนิธิฯมีหลักฐานความบริสุทธิ์
"หัวหน้าพรรคปวงชนไทย" นำทีม ลงเรือลุยน้ำอยุธยา หลังอ่วมท่วมนาน 3 เดือน ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพเติมแรงใจชาวบ้านริมแม่น้ำน้อย
ชายแดนกระทบ ลุงผึ้ง ช่างรับเหมาต่อเติม ไร้งาน หันมารับซื้อของเก่าขาย ประทังครอบครัว วอนรัฐ-ทหาร เอาให้จบ
ผอ.ศรชล.ภาค 3 ลุยตรวจทะเลอันดามัน เตรียมความพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยว
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" ผ้าไหมแต้มหมี่ Silk Harmony ลวดลายเรขาคณิต สะท้อนสมดุลระหว่างศิลป์ดั้งเดิมกับแฟชั่นสากล
ภ.จว.มุกดาหาร จัดพิธีวันตำรวจ ประจำปี 2568 ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับสังคมไทย และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​