สถานีไฟฟ้าพลังน้ำขนาดยักษ์ของจีน เปิดการผลิตไฟฟ้าแล้ว

โรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดยักษ์ไป๋เฮ่อทาน ได้เริ่มดำเนินการผลิตไฟฟ้าแล้ว นับว่าเป็นเขื่อนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอันดับ 1 ที่อยู่ในจีนเช่นกัน

โรงไฟฟ้าพลังน้ำไป๋เฮ่อทานมีขนาดความสูง 289 เมตร ใช้เวลาในการสร้าง 4 ปี ตั้งอยู่บนพรมแดนระหว่างมณฑลทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูนนานและเสฉวน เป็นสถานีไฟฟ้าพลังน้ำขนาดใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของจีนและของโลก รองจากโครงการเขื่อนสามผา (Three Gorges Dam) ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของจีน โดยเขื่อนแห่งนี้จะสร้างเสร็จในเดือนกรกฎาคมปีหน้า และจะใหญ่เป็นอันดับ 1 ทั้งในจีนและของโลก

โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำไป๋เฮ่อทานเป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับชาติเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าและส่งไปยังภูมิภาคที่ใช้พลังงานสูงบนชายฝั่งตะวันออก เขื่อนแห่งนี้ยังได้รับการออกแบบเพื่อเสริมสร้างการควบคุมการไหลของน้ำในช่วงฤดูน้ำท่วมอีกด้วย

แต่การสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสิ่งแวดล้อมที่กล่าวว่า เป็นการสร้างเขื่อนที่ทำลายแหล่งที่อยู่อาศัยที่สำคัญ และทำให้ที่ราบเกิดความเสียหาย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก