ผู้ว่าฯ กทม. เผยสั่งเพิ่มเตียงกว่า5,200 เตียง เปิดโรงแรมเพิ่ม10แห่ง

"พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง" ผู้ว่าฯ กทม. สั่งเพิ่มจำนวนเตียง เปิดโรงแรม และเพิ่มรพ.สนาม เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มสูงขึ้น

วันที่30 มิ.ย. 2564 จากสถานการณ์การแพร่โรคระบาดโควิค-19 ระลอกที่3 ภายในประเทศไทยส่งผลทำให้มียอดผู้ป่วยที่พุ่งสูงขึ้น จนถึงขั้นเตียงผู้ป่วยอยู่ในขั้นวิกฤติ ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ได้เผยข้อความระบุว่า

 

แผนการเพิ่มเตียงรองรับการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ของ กทม.

สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน พบผู้ป่วยโควิดรายวันเพิ่มสูงขึ้น ส่วนมากจะเป็นผู้ป่วยโควิดที่มีอาการระดับสีเหลืองและสีแดง จึงทำให้โรงพยาบาลทุกแห่ง มีผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและแดงรักษาพยาบาลอยู่เต็มศักยภาพ

 

กทม. ได้เร่งเพิ่มศักยภาพการรับรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิดให้เพิ่มขึ้นตามแผนการเพิ่มเตียง โดยจากเดิมมีเตียง 2,946 เตียง เพิ่มขึ้นอีก (+) 5,200 เตียง สามารถรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มขึ้นเป็น 8,146 เตียง แบ่งเป็น เตียงเขียว 7,615 เตียง เตียงเหลือง 420 เตียง และเตียงแดง 111 เตียง

 

การเพิ่มศักยภาพโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดงนั้น ได้ขยายศักยภาพของ รพ. ผู้สูงอายุบางขุนเทียนจากที่เคยรองรับผู้ป่วยสีเหลืองได้ 70 เตียง เพิ่มอีก 70 เตียง เป็น 140 เตียง พร้อมกับเพิ่มเตียงผู้ป่วยสีแดงอีก 16 เตียง และที่ รพ. สนามราชพิพัฒน์1 จากเดิมที่รองรับเฉพาะผู้ป่วยสีเขียว ได้ปรับพื้นที่อาคารเดิมให้รองรับผู้ป่วยสีเหลือง 150 เตียง และสร้างอาคารห้องความดันลบ รองรับผู้ป่วยสีแดงอีก 40 เตียง โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ที่ได้รับความร่วมมือกับบริษัท SCG ซึ่งสามารถเปิดได้วันที่ 10 ก.ค. รวมทั้ง ยังได้รับความร่วมมือจาก รพ.สนามกองทัพบก มทบ. 11 และ รพ. ธนบุรี ปรับพื้นที่จากที่เคยรองรับผู้ป่วยสีเขียว มารองรับทั้งผู้ป่วยสีเหลือง 200 เตียง และแดง 55 เตียง ซึ่งจะเปิดได้ในวันที่ 2 ก.ค. นี้  การเปิด รพ. สนามรองรับผู้ป่วยเหลืองและแดงที่ รพ.สนามราชพิพัฒน์ 1 และที่ รพ.สนามกองทัพบก มทบ.11 สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว เพราะได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และบุคลากรจากโรงพยาบาลในเครือธนบุรี

 

สำหรับผู้ป่วยโควิดสีเขียว กทม. ได้เร่งขยายศักยภาพด้วยเช่นกัน จากเดิมที่โรงพยาบาลสังกัด กทม. 10 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 3 แห่ง ที่ได้รับมอบหมายในการดูแลผู้ป่วยโควิดที่มีอาการระดับสีเขียว จากการตรวจเชิงรุกในพื้นที่กทม. และจากระบบเฝ้าระวัง โดยมีเตียงรองรับการรักษาผู้ป่วยสีเขียวจากจำนวน 1,934 เตียง เพิ่มเป็น 2,946 เตียง และได้ขยายเตียงผู้ป่วยสีเขียวเพิ่มอีก 4,424 เตียง โดยร่วมกับโรงพยาบาลเอกชน เปิดโรงพยาบาลโรงแรม (Hospitel) เพิ่มอีก 10 แห่ง ซึ่งมีบางแห่งได้เปิดเพิ่มไปบางแล้ว ได้แก่

 

 1. รร. Two Three ร่วมกับ รพ. เกษมราษฎร์ 250 เตียง เปิดไปแล้วเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.
 2. รร. The green hotel ร่วมกับ รพ. เกษมราษฎร์ 1,000 เตียง เปิดไปแล้วเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.
 3. รร. Twin Tower ร่วมกับ รพ.ในเครือธนบุรี 250 เตียง จะเปิดวันวันนี้ (30 มิ.ย.)
 4. รร. The Bazaar รัชดา ร่วมกับ รพ. ปิยะเวท 300 เตียง จะเปิดวันที่ 1 ก.ค.
 5. รร. SD Avenue ร่วมกับ รพ. เกษมราษฎร์ 900 เตียง จะเปิดวันที่ 1 ก.ค.
 6. รร. IBIS รามคำแหง ร่วมกับ รพ. เกษมราษฎร์ 500 เตียง จะเปิดวันที่ 1 ก.ค.
 7. Siam@Siam ร่วมกับ รพ.ในเครือธนบุรี 300 เตียง จะเปิดวันที่ 5 ก.ค.
 8. รร. ใบหยก ร่วมกับ สถาบันมะเร็ง 400 เตียง จะเปิดวันที่ 5 ก.ค.
 9. รร. Grand Howard ร่วมกับ รพ.ในเครือธนบุรี 380 เตียง จะเปิดวันที่ 5 ก.ค.
 10. ศูนย์การเรียนรู้มหานคร สถาบันพัฒนาข้าราชการ กทม. ร่วมกับ หมอแล็บแพนด้า และรพ. สหวิทยาการมะลิ 144 เตียง อยู่ระหว่างการประสาน

 

นอกจากนี้ ยังได้ขยายศักยภาพโรงพยาบาลสนามในสังกัด กทม. 4 แห่ง ให้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิดสีเขียวได้เพิ่มขึ้นอีกจำนวน 245 เตียง แบ่งเป็น

– รพ. ผู้สูงอายุบางขุนเทียน  เพิ่มอีก 70 เตียง

– รพ. สนามเอราวัณ 1 (บางบอน)  เพิ่มอีก 50 เตียง

– รพ. สนามเอราวัณ 2 (บางกอก อารีน่า)  เพิ่มอีก 75 เตียง

– รพ. สนามราชพิพัฒน์ 2 (วัดศรีสุดาราม)  เพิ่มอีก 50 เตียง

 

แผนการเพิ่มเตียงรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิดนี้ จะทำให้ กทม.จะสามารถรับผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มขึ้นเป็น 8,146 เตียง ซึ่ง กทม. จะประสานขอความร่วมมือจาก เอกชน และ รพ. เอกชน เพิ่ม เพื่อเปิดโรงพยาบาลโรงแรมรองรับผู้ป่วยโควิดให้ได้มากที่สุดในสถานการณ์วิกฤติของการแพร่ระบาดในตอนนี้

 

ผมขอขอบคุณ ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดในพื้นที่ กทม. และขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทั้งคุณหมอ พยาบาล และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ที่สละแรงกาย แรงใจ เต็มที่ทำงานหนัก เพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยในวิกฤตครั้งนี้ขอขอบคุณจากใจจริงครับ

#ผู้ว่าอัศวิน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก