อังกฤษชี้ชัดใช้วัคซีนไขว้ภูมิคุ้มกันดีกว่า

ผลการศึกษาของอังกฤษล่าสุดชี้ชัดใช้วัคซีนโควิดไขว้ระหว่างแอสตราเซเนก้าและไฟเซอร์ ภูมิคุ้มกันดี พอกัน แต่ถ้าใช้ไฟเซอร์เป็นเข็มที่สามเพื่อบูสเตอร์ ภูมิจะยิ่งพุ่งดี

BBC เผยผลการศึกษาล่าสุดโดยมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ของอังกฤษ นำโดยศาสตราจารย์แม็ทธิว สเนปเพื่อเปรียบเทียบภูมิคุ้มกันระหว่างการใช้วัคซีนแบรนด์เดียวกัน กับการใช้วัคซีนสลับแบรนด์ระหว่างแอสตราเซเนก้าและไฟเซอร์ ปรากฎว่าการใช้วัคซีนทั้งสองรูปแบบ คือชนิดเดียวกัน และไข้วกันไปมาระหว่างแอสตราเซเนก้าและไฟเซอร์ หรือไฟเซอร์ก่อนตามด้วยแอสตราเซเนก้า ภูมิคุ้มกันออกมาดีหมด ใช้ได้หมด ซึ่งนั่นรวมไปถึงเข็มที่สามสำหรับใช้กระตุุ้นภูมิคุ้มกันด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหากฉีดแอสตราเซเนก้าไปครบสองโดส แนะนำให้ฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่สาม จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่าการฉีดแอสตราเซเนก้า

ผลการศึกษาดังกล่าวใช้อาสาสมัครเข้าร่วมจำนวน 850 คน อายุ 50 ปีขึ้นไป และการฉีดโดสที่สอง ก็ทิ้งห่างจากโดสแรก 4 สัปดาห์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเป็นระยะห่างที่กำลังดี

ศาสตราจารย์โจนาธาน วาน-แทม รองประธานฝ่ายสาธารณสุข (deputy chief medical officer) ของอังกฤษ กล่าวว่า ยังไม่มีเหตุผลให้อังกฤษต้องปรับแผนการฉีดยี่ห้อเดียวกัน 2 เข็ม เนื่องจากปริมาณวัคซีนยังมีเพียงพอ
อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่ได้มานี้เป็นประโยชน์สำหรับอนาคต เพราะการฉีดสลับยี่ห้อจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับโครงการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะกับประเทศที่กำลังประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนวัคซีน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก