ช็อค! ผู้เชี่ยวชาญเตือนข้าวสาลีสำรองทั่วโลกเหลือเพียง 10 สัปดาห์

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้เชี่ยวชาญเตือนปริมาณข้าวสาลีสำรองทั่วโลกเหลืออยู่เพียง 10 สัปดาห์เท่านั้น เรียกร้องนานาชาติลุกขึ้นแก้ปัญหาด่วน

RT รายงานโดยอ้างข้อมูลของบริษัท โกร อินเทเลเจนส์ (Gro Intelligence) บริษัทด้านข้อมูลระดับโลก ที่ใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ และข้อมูลจากทั้งภาครัฐและเอกชนในการคาดการณ์เกี่ยวกับปริมาณอาหารสำรองของโลก โดยพบว่าปริมาณข้าวสาลีสำรองของโลกเหลืออยู่เพียง 10 สัปดาห์เท่านั้น

ซาร่า เมนเคอร์ ผุ้บริหารของ Gro Intelligence ได้เข้าชี้แจงกับคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจดังกล่าว และว่าสถานการณ์การสู้รบในยูเครนไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของวิกฤติการณ์ด้านอาหารในครั้งนี้ แต่เป็นอีกเชื้อเพลิงนึงที่เติมลงไปในกองไฟที่ลุกไหม้มาได้ระยะนึงแล้ว

เมนเคอร์กล่าวว่าสาเหตุหลักมาจากการขาดแคลนปุ๋ยทั่วโลก, วิกฤติห่วงโซ่อุปทานที่สะดุดไปทั่วโลกและวิกฤติภัยแล้งที่รุนแรงเป็นประวัติการณ์ และว่าแม้การสู้รบระหว่างรัสเซีย-ยูเครนจะยุติลงในว้นพรุ่งนี้ ปัญหาการขาดแคลนอาหารก็จะยังไม่หายไปในเร็วๆนี้หากนานาชาติไม่ร่วมมือกันในการจัดการและแก้ปัญหา และว่าวิกฤติครั้งนี้จะต้องเกิดจากการร่วมมือกันจากทุกฝ่าย และต้องทำอย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นมนุษย์โลกจะต้องเผชิญกับความอดอยากและความเสียหายทางเศรษฐกิจ

วิกฤติอาหารโลกเกิดขึ้นหลังจากราคาข้าวสาลีพุ่งสูงสุดเป็นประว้ติการณ์ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากประเทศผุ้ผลิตหลักอย่างรัสเซีย, คาซัคสถานและอินเดียต่างระงับการส่งออกเพื่อปกป้องตลาดของตนเอง ขณะที่ยุเครน ผุ้ผลิตและส่งออกอันดับ 1 ก็กำลังกับเผชิญกับการสู้รบ

องค์การอาหารโลกรายงานว่าประชากรโลกราว 49 ล้านคนจาก 43 ประเทศทั่วโลกได้เริ่มเผชิญกับภาวะอดอยาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก