“สเปน” สั่งซื้อวัคซีนป้องกัน “ฝีดาษลิง” หลังผู้ป่วยแตะ 55 ราย

สเปนเตรียมสั่งซื้อวัคซีนป้องกันฝีดาษ หลังยอดผู้ป่วยฝีดาษลิงในประเทศแตะ 55 ราย โดยส่วนใหญ่เกิดจากการใช้บริการห้องซาวน่า และส่วนหนึ่งจากการร่วมงานเกย์ไพรด์ในหมู่เกาะคานารี

แคโรไลนา ดาเรียส รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขสเปนกล่าวในการแถลงข่าวในกรุงมาดริดว่า รัฐบาลจะจัดซื้อวัคซีน อิมวาเน็กซ์ (Imvanex) ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษที่ผลิตโดยบริษัทบาวาเรียน ของประเทศเดนมาร์ก แต่ยังไม่ได้ระบุจำนวนโดสที่สั่งซื้อ โดยมีแผนจะแจกจ่ายวัคซีนตามสัดส่วนเพื่อให้ทั่วถึงทั้ง 17 ภูมิภาคของสเปน

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะนี้สเปนมีจำนวนผู้ป่วยฝีดาษลิงแล้ว 55 ราย โดยผู้ป่วยจำนวน 51 รายอยู่ในกรุงมาดริด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากการไปใช้บริการห้องซาวน่าสำหรับผู้ใหญ่ ที่ถูกสั่งปิดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และบางคนติดเชื้อจากการพบกับคนที่เดินทางมาจากสหราชอาณาจักร ส่วนการติดเชื้ออีก 4 รายเกิดจากการเดินทางไปยังหมู่เกาะคานารี

หน่วยงานระดับภูมิภาคของมาดริดและกรานคานาเลีย รายงานว่า การติดเชื้อจำนวนหนึ่งนั้นเชื่อมโยงกับงานเทศกาลฉลองเกย์ไพรด์เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งงานฉลองนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 10 วัน ในกรานคานาเลีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคานารี โดยงานนี้มีผู้เข้าร่วมกว่า 8 หมื่นคน

ส่วนโปรตุเกสซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของสเปน ก็มีรายงานยืนยันการติดเชื้อฝีดาษลิงอีก 10 รายเมื่อวันพุธ ทำให้มียอดผู้ป่วยรวมเป็น 49 ราย โดยหน่วยงานสาธารณสุขโปรตุเกสกล่าวว่าผู้ป่วยทั้งหมดพบในเพศชาย อายุต่ำกว่า 40 ปี และไม่มีผู้ใดต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

การติดเชื้อส่วนใหญ่ที่ตรวจพบทั่วโลกจนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏอาการรุนแรง และส่วนมากเกิดในกลุ่มชายรักชาย โดยอาการป่วย ต่างๆ ได้แก่ มีไข้และมีผื่นตะปุ่มตะป่ำขึ้นบนผิวหนัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เพื่อไทย" เดินหน้าเต็มสูบ ปรับครม.คืนเสถียรภาพรัฐบาล "พรรคร่วมฯ" ยิ้มรับได้เพิ่มเก้าอี้รมต.
"นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ" ให้กำลังใจ "อนุทิน–แม่ทัพภาค2" ชี้มีกองทัพที่ดีเหมือนมีกุญแจบ้าน
"สุรพล โทณะวณิก" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงเพลงไทยสากล-ประพันธ์ ถึงแก่กรรมอย่างสงบ ในวัย 98 ปี
กต.ส่งหนังสือประท้วงกัมพูชา ปมคลิปเสียง 2 ผู้นำเจรจาหลุด ชี้เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้
มาแล้ว "เรืองไกร" ยื่นกกต.สอบ “นายกฯอิ๊งค์” ปมคลิปเสียงสนทนา "ฮุนเซน" อ้างเทคนิคเจรจาฟังไม่ขึ้น ให้ "ลาออก-ยุบสภา"
"สมชาย-ทนายนกเขา" พร้อมคณะ ยื่นร้องบช.ก.เอาผิด "แพทองธาร" ผิดอาญาว่าด้วยความมั่นคงรัฐ
"ผบ.ทบ." แสดงจุดยืนยึดมั่นระบอบประชาธิปไตย พร้อมทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตยของชาติ ย้ำในเวลานี้ “คนไทยต้องสามัคคี”
"โฆษกฮุน เซน" กร้าวสุด ลั่นไม่มียุคไหน ไทยกลัวกัมพูชาเท่านี้แล้ว หยันเรื่องอธิปไตยดินแดนไม่มีพี่น้อง
"นายกฯ" ยังไม่ลาออก ยุบสภา ขออภัยคนไทย ผิดหวัง "ฮุนเซน" ปล่อยคลิป ทำความเข้าใจซ้ำกองทัพ ย้ำร่วมมือป้องอธิปไตย
"ชาดา" เห็นใจนายกฯโดน "ฮุนเซน" หักหลัง แต่เลี่ยงรับผิดชอบไม่ได้ เหตุคนไทยเสียความรู้สึก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น