ชาวบ้านยังกลัว หวั่นโรงงานกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่!

กดติดตาม TOP NEWS

“ผอ.เขตภาษีเจริญ” ชี้แจ้งกรณีชาวบ้านร้องเรียนผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับโรงงานเย็บผ้าภายในซอยเพชรเกษม 50/2 หลังพบผู้ป่วยโควิค แต่โรงงานกลับยังเปิดปกติ

จากกรณีผู้สื่อข่าว Top News ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน ย่านเพชรเกษมว่า มีโรงงานทอผ้าภายในซอยเพชรเกษม 50/2 พบผู้ติดเชื้อโควิคเป็นจำนวนมากสร้างความกังวลใจให้กับชาวบ้านในชุมชนโดยรอบซึ่งมีไม่ต่ำกว่า 5 ชุมชน นอกจากนี้โรงงานแห่งนี้ยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ เกรงว่าอาจเป็นแหล่งคลัสเตอร์กระจายโควิค

 

ล่าสุดวันที่ 29 มิ.ย. 2564 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าว Top News ลงพื้นที่ไปยังซอยเพชรเกษม 50/2 ท้องที่เขตภาษีเจริญ ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานทอผ้า จากการตรวจสอบ พบโรงงานได้เปิดทำการเป็นปกติแล้ว บริเวณโดยรอบโรงงานเป็นชุมชนขนาดใหญ่

 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้านที่ขายของอยู่ด้านหน้าโรงงานก็ให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน โรงงานแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อ โควิค-19 หลายสิบราย จนทำให้คนงานและชาวบ้านโดยรอบโรงงานออกมาประท้วงให้รีบดำเนินการตรวจหาเชื้อก่อนที่เชื้อโรคจะแพร่ระบาดเข้าสู่ชุมชน และขอให้ปิดโรงงานชั่วคราว

 

กระทั่งประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตภาษีเจริญ เข้าตรวจสอบโรงงานและขอความร่วมมือเจ้าของโรงงานให้เร่งตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ จากนั้นก็ได้มีการลำเลียงผู้ติดเชื้อออกไปรักษา  อย่างไรก็ตามชาวบ้านก็ยังกังวลอยู่ดีเพราะยังมีผู้เสี่ยงสูงพักอาศัยอยู่ในชุมชนโดยไม่ยอมกักตัว

 

ส่วนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชน 5 วัดจันทร์ประดิษฐาราม ซอยเพชรเกษม 48 ซึ่งเป็นชุมชนอีก 1 ชุมชนที่ติดกับโรงงาน บอกว่า มีแรงงานต่างด้าว มาเช่าบ้านอาศัยอยู่ หลายคน วันดีคืนดีก็ออกมาเดินนอกบ้าน รู้สึกกังวล แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้น เมื่อสำนักงานเขตภาษีเจริญเร่งตรวจหาเชื้อและนำผู้ติดเชื้อออกจากพื้นที่ไปรักษา

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัยหน้าโรงงาน ให้ข้อมูลสั้นๆว่า โรงงานเปิดทำการเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย. 2564) หลังปิดมา 1 สัปดาห์ ตอนนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อแล้ว โดยผู้ติดเชื้อได้นำไปรักษาที่โรงพยาบาลทั้งหมดแล้ว

 

ขณะที่ นายณัฐพงษ์  มีโภคกิจ ผู้อำนวยการเขตภาษีเจริญ ชี้แจงถึงสถานการณ์ในโรงงานว่า ได้ใช้มาตรการ bubble seal มีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง มีการส่งข้าวส่งน้ำให้กับคนงานที่เสี่ยงสูงและต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ส่วนความกังวลใจของชาวบ้านได้พยายามสื่อสารและให้ข้อมูลกับชาวบ้านให้เข้าใจถึงมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อในโรงงานมีประมาณ 300 รายจาก 1,000 ราย ทั้งหมดเข้าสู่ขบวนการการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก