ย้อนอดีตพลังดูด ระบอบทักษิณ-ซื้อเสียง จนถูกยุบพรรค

กดติดตาม TOP NEWS

ย้อนอดีตพลังดูด ระบอบทักษิณ-ซื้อเสียง จนถูกยุบพรรค

จากกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนักโทษหนีคดี กล่าวในการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก แคร์ คิด เคลื่อน ไทย ตอนหนึ่ง โดยวิจารณ์ว่าประเทศไทยมีนักการเมืองที่เป็นโสเภณีอยู่เยอะมาก บางคนขายตัวให้พรรคการเมืองบางพรรค หรือจะเรียกว่าเปิดซ่องก็ได้ เอางบประมาณไปล่อ และสัญญาว่าจะใช้เงิน ซึ่งนักการเมืองประเภทนี้จะไม่ได้กลับเข้าสภาอีกในสมัยหน้า นอกจากนี้นายทักษิณยังอ้างว่า ตั้งแต่พรรคไทยรักไทยจนถึงพรรคเพื่อไทย ไม่มีนโยบายซื้อเสียง จึงทำให้มีบางคนสอบตก

อย่างไรก็ดีทีมข่าวท็อปนิวส์ได้ไล่ย้อนตรวจสอบข้อมูล ก็พบว่าประเด็นต่างๆที่นายทักษิณกล่าวมานั้น พรรคการเมืองภายใต้การบงการของนายทักษิณ ต่างเป็นฝ่ายที่ทำสิ่งเหล่านี้มาแล้วทั้งสิ้น เช่น

-ประเด็นนักการเมืองขายตัว เพราะพรรคการเมืองเอาเงินไปล่อ
สมัยพรรคไทยรักไทย นายทักษิณใช้พลังดูดควบรวบพรรคการเมือง และ กลุ่มก๊วนการเมืองเข้ามาอยู่ในสังกัดพรรคไทยรักไทยจำนวนมาก มีการใช้ทั้งกระแสและกระสุน รวมทั้งใช้ตำแหน่งทางการเมืองเข้ามาต่อรองเพื่อกวาดต้อนกลุ่มการเมืองเข้ามาในสังกัดอย่างโจ่งครึ่มสุดก็ว่าได้ เพื่อทำให้รัฐบาลมีเสียงข้างมากแบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เวลานั้นมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม สื่อมวลชน และนักวิชาการ ว่าวิธีดังกล่าวเป็นการใช้เงินซื้อตัวนักการเมืองเหมือนการ “ตกเขียว” บางคนถึงกับเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ซื้อยกเข่ง เซ้งยกพรรค”

โดยพรรคการเมืองที่ถูกทักษิณใช้พลังดูดแบบยกพรรค ได้แก่ พรรคความหวังใหม่ พรรคเสรีธรรม

ส่วนกลุ่มก๊วนการเมืองจากพรรคต่างๆที่ถูกทักษิณใช้พลังดูด อาทิ พรรคชาติไทย กลุ่มนายเนวิน ชิดชอบ กลุ่มชลบุรีของนายสนธยา คุณปลื้ม กลุ่มบ้านริมน้ำของนายสุชาติ ตันเจริญ กลุ่มนายปองพล อดิเรกสาร ,พรรคชาติพัฒนา กลุ่มลำตะคองของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กลุ่มนายอนุทิน ชาญวีรกูล และกลุ่มนายอดิศัย โพธารามิก, พรรคเสรีธรรม กลุ่มวังพญานาคของนายพินิจ จารุสมบัติ , พรรคกิจสังคม กลุ่มนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน , พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มนายยงยุทธ ติยะไพรัช ,พรรคพลังธรรม กลุ่มคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และกลุ่มตระกูลสะสมทรัพย์ จากพรรคเอกภาพ

-พรรคไทยรักไทยจนถึงพรรคเพื่อไทย ไม่มีนโยบายซื้อเสียง
ประเด็นนี้ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คือกรณีหลังจากพรรคเพื่อไทยหลังจากถูกยุบพรรคไปในปี 2549 นายทักษิณได้ให้ส.ส.ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชาชน แต่ในปี 2551 พรรคพลังประชาชนก็ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค จากคดีที่นายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร และในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชนในขณะนั้น ทุจริตซื้อเสียงการเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดเชียงราย เมื่อปี 2550 โดยนายยงยุทธเรียกกำนัน 10 คน ในอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงรายมาพบที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งนายยงยุทธขอให้กำนันช่วยเหลือตนเอง และน้องสาว รวมถึงนายอิทธิเดช ผู้สมัคร เขต 3 ก่อนที่คนสนิทของนายยงยุทธได้มอบเงินให้กำนันคนละ 20,000 บาท

ทั้งหมดเป็นเพียงเศษเสี้ยวส่วนหนึ่งของการใช้พลังดูดส.ส. และซื้อเสียงเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในระบอบทักษิณเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก