8ปี รัฐประหาร สิ่งที่ ยิ่งลักษณ์ แกล้งลืม

กดติดตาม TOP NEWS

22 พฤษภาคม ที่ผ่านเป็นวันครบรอบ 8 ปี ที่ พลเอกประยุทธ์ และคณะ ตัดสินใจยึดอำนาจ จาก ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เนื่องจาก ตลอดระยะเวลา ที่ ครอบครัว ชินวัตร หรือตอนนี้ จะเปลี่ยนชื่อไปเรียกว่า ครอบครัวเพื่อไทย ได้ ตัดสินใจ เดินเข้าสู่เส้นทางการเมือง นั้นสร้างความเสียหายอย่าง เหลือ คณานับ ให้กับประเทศไทยของเรา

เริ่มต้น จากตัวพี่ชาย อย่าง ทักษิณ ถูกลงโทษจำคุก 12 ปี จากคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดิน ย่านรัชดาภิเษก ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันระบบการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย

คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษแบบเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว หรือ หวยบนดิน ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

คดีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) อนุมัติเงินกู้สินเชื่อ 4,000 ล้านบาทแก่รัฐบาลเมียนมา เพื่อนำเงินกู้นั้นมาใช้ซื้อสินค้าและบริการของบริษัทของตนเอง

คดีให้บุคคลอื่น (นอมินี) ถือหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แทน โดยบริษัท ชินคอร์ปฯ เป็นคู่สัญญาต่อหน่วยงานของรัฐ และเข้าไปมีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์ตนเองหรือผู้อื่นในกิจการโทรคมนาคม

ไม่นับรวมคดีอาญาอื่น ๆ ที่ยังอยู่ในชั้นการพิจารณาของป.ป.ช. และ เหตุกรณี วันที่ 26 ก.พ. 2553 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญา ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาให้ยึดทรัพย์สินจำนวน 46,373 ล้านบาท ของ ทักษิณ ตกเป็นของแผ่นดิน

จากทักษิณ สู่ยุค สมชาย วงศ์สวัสดิ์ น้องเขย โดนคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2551 และ ยิ่งลักษณ์ น้องสาว ศาลฎีกาฯพิพากษา จำคุก 5 ปี ฐานความผิด ปล่อยปละละเลย ให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ส่วนคดีปล่อยปละละเลย เอื้อประโยชน์สื่อจัดโรดโชว์ วงเงิน 240 ล้านบาท ศาลฎีกาฯมีคำสั่งประทับรับฟ้องเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2565 พร้อมออกหมายจับ

ไม่นับรวมอีก 3 คดี อยู่ในระหว่างการไต่สวนและสั่งฟ้อง ของป.ป.ช. และ อัยการประกอบด้วยคดีสำคัญ ๆ อย่าง ร่วมกันทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) สัญญาที่ 5-8 หรือที่เรียกกันว่า คดีข้าวจีทูจีล็อต 2 , คดีถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติ และกรณีปกปิดไม่แจ้งบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และ คดีโยกย้าย “ถวิล เปลี่ยนศรี” ออกจากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ โดยมิชอบ

ขณะที่วันนี้ดูว่าจะแน่นอนแล้ว ทักษิณส่ง แพทองธาร ชินวัตร เพื่อเป็นตัวแทน “ครอบครัวชินวัตร” ในการสู้ครั้งสุดท้าย จากนี้จึงต้องเป็นของภาระการตัดสินใจของคนไทยทุกคนว่าจะยินยอมให้ บุคคลเหล่านี้มาก่อความเสียหายให้กับประเทศ อีกหรือไม่ ?

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก