“รศ.หริรักษ์” แนะ “ท็อปนิวส์” ฟ้องคนโพสต์บิดเบือนทำเสียหาย เรียกทัวร์มารุมถล่มไม่ยั้ง

กดติดตาม TOP NEWS

"รศ.หริรักษ์" แนะ "ท็อปนิวส์" ฟ้องคนโพสต์บิดเบือนทำเสียหาย จงใจให้คนเข้าใจผิดว่าทำโพลแข่งสำนักอื่น เรียกทัวร์มารุมถล่มไม่ยั้ง บูลลี่หยาบคาย

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า ที่เห็นในภาพเป็นการโพสต์ของ เพจๆหนึ่งใน face book ที่จงใจทำให้ผู้ที่เห็นเชื่อว่า Top News เป็นสื่อที่ใช้ไม่ได้ เชื่อถือไม่ได้ โดยเอาผลโพลของสำนักต่างๆมาแสดงเทียบกับผลสำรวจของ Top News ทั้งที่รู้ว่ามันเทียบกันไม่ได้เพราะ Top News เขาให้ผู้ชมของเขาโหวตเข้ามา ผลที่ออกมาจึงไม่ได้มากจากกลุ่มตัวอย่างที่สุ่มโดยใช้หลักสถิติ เรียกว่า random sampling เพื่อให้กลุ่มตัวอย่างเป็นตัวแทนของประชากรผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด แต่ของ Top News ไม่ได้เป็นกลุ่มตัวอย่างอะไรใดๆทั้งสิ้น เป็นเพียงกลุ่มที่กำลังดูรายการข่าวอยู่เท่านั้น ผลจึงออกมาอย่างนั้น ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

 

 

คนที่เข้าไปดูก็ตกเป็นเหยื่อเชื่อทันทีเลยว่า Top News ก็ทำโพลแข่งกับสำนักอื่นๆเขาด้วย จึงถล่มกันแบบไม่ยั้ง เช่น “โง่ฉิบหาย” “ฉีดโบทอกซ์ใส่สมองเหรอ ถึงได้ไม่มีรอยหยักอะไรเลย” “มโน” ที่น่าผิดหวังคือ คอมเมนต์เหล่านั้นมีหลายคอมเมนต์ที่มาจากศิษย์เก่าโรงเรียนดังที่อยู่ในวัง ซึ่งจบการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นอย่างต่ำ นอกจากจะไม่เฉลียวใจคิดสักนิด กระโดดใส่ทันทีแล้ว ยังแสดงให้เห็นว่าเป็นคนที่ แพ้ก็แพ้ไม่เป็น ชนะก็ชนะไม่เป็น เมื่อแพ้ก็จะโวยวายไม่ยอมแพ้ เมื่อชนะก็จะเยาะเย้ย เหยียบซ้ำ

ฝาก Top News ด้วยว่า ควรจะดำเนินคดีกับคนที่ทำโพสต์แบบนี้หรือไม่ เพราะชัดเจนว่า จงใจให้ข้อมูลที่บิดเบือน ทำให้ผู้อื่นเสียหาย คนแบบนี้ควรต้องรับผิดชอบนะครับ

 

 

ขณะที่ นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าวท็อปนิวส์ ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นด้วยว่า “ขอบคุณที่อาจารย์กรุณาอภิบายครับ ท็อปนิวส์ไม่ได้ทำโพลครับ นั่นมันเปิดโหวต เหมือนช่องทีวี เพจการเมือง เพจข่าว เปิดโหวตให้กลุ่มคนดูของตัวเองสะท้อนความเห็น เหมือนบางเพจที่เปิดโหวตแล้วบอกคุณวิโรจน์ได้รับความนิยมมากสุดนั่นแหละ มันไม่ใช่การสะท้อนประชากรภาพรวมที่ต้องมีระเบียบวิจัยเหมือนโพล การเอามาเสียบประจาน พาดหัวชี้นำให้คนด่า สะท้อนชัดถึงเจตนาร้ายของคนทำครับ”

 

 

อีกทั้ง นายกนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวท็อปนิวส์ ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นอีกด้วยว่า กราบขอบคุณอาจารย์ที่กรุณาช่วยอธิบาย บางคนอาจแยกไม่ออกจริงๆ ระหว่าง “การทำโพล” กับ “การโหวต” ผ่านหน้าจอ แต่บางคนแยกออก และรู้ว่าไม่เหมือนกัน ก็ยังแชร์ไปขยายความไปผิดๆ ว่า Top News ทำโพล.. มีการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง คนกลุ่มหลังมีอคติกีบเราชัดเจน จงใจกล่าวหาว่าเราบิดเบือนข่าว ก็จะว่าไปตามกฏหมายแน่นอนครับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก