“ฝีดาษลิง” 2565 ออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อแล้ว 2 ราย

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษลิง, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ยุโรป, ฝีดาษคน

กดติดตาม TOP NEWS

"ฝีดาษลิง" ออสเตรเลียพบผู้ป่วยรายแรกในเมลเบิร์น ล่าสุด พบรายที่ 2 ในซิดนีย์ พบอาการป่วยใกล้เคียงโรคฝีดาษลิง

“ฝีดาษลิง” ออสเตรเลียพบผู้ป่วยรายแรก เผยเป็นนักเดินทางที่เพิ่งกลับมาจากอังกฤษ สาธารณสุขเตือน ให้จับตาและเฝ้าระวัง รวมทั้งเพิ่มมาตรการตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างจริงจังมากขึ้น ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า นายเคอรี่ แชนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขรัฐวิคตอเรีย แถลงข่าววันนี้ เผยว่าออสเตรเลียพบผู้ป่วยโรคฝีดาษ ลิงรายแรกที่นครเมลเบิร์น เป็นชายในวัย 30 กว่า ๆ เพิ่งเดินทางกลับมาจากอังกฤษเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และอีกรายพบที่นครซิดนีย์ เป็นชายวัย 40 กว่า ๆ มีอาการน่าสงสัยแต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน โดยรายหลังเพิ่งเดินกลับมาจากทวีปยุโรป ทั้งคู่เริ่มมีอาการป่วยปานกลางใกล้เคียงกับโรคดังกล่าว หลังจากที่เดินทางกลับมาถึงออสเตรเลีย 

 

 

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษลิง, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ยุโรป, ฝีดาษคน

โรคนี้มีอาการคล้ายฝีดาษคนแต่รุนแรงน้อยกว่า สามารถแพร่จากคนสู่คน จากการสัมผัสใกล้ชิดหรือขณะมีเพศสัมพันธ์ พบครั้งแรกในลิง และมีการบันทึกผู้ป่วยคนแรกที่สาธารณรัฐคองโกเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว แต่เริ่มมีการระบาดมากขึ้นแถบแอฟริกาตะวันตกเมื่อทศวรรษที่ผ่านมา โดยช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีรายงานการแพร่ระบาดในหลายประเทศของทวีปยุโรป อังกฤษ, อิตาลี, โปรตุเกส, สเปน และในทวีปอเมริกาเหนือทั้งแคนาดาและสหรัฐ และล่าสุด เพิ่งมาพบที่ออสเตรเลีย

 

 

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษลิง, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ยุโรป, ฝีดาษคน

 

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียได้แจ้งเตือนไปยังคลินิคและโรงพยาบาลทั่วประเทศให้จับตาและเฝ้าระวัง รวมทั้งเพิ่มมาตรการตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างจริงจังมากขึ้น

 

 

 

ฝีดาษลิง, โรคฝีดาษลิง, ออสเตรเลีย, อังกฤษ, ยุโรป, ฝีดาษคน

 

 

 

รูปภาพ : Dr Sebi II

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก