“อนุทิน” แฉที่ประชุมบอร์ดวัตถุอันตราย ยัดไส้วาระสารพิษเกษตร “พาราควอต คลอร์ไพริฟอส” ร้องนายกฯสั่งเบรกทันที

กดติดตาม TOP NEWS

"อนุทิน" แฉที่ประชุมบอร์ดวัตถุอันตราย ยัดไส้วาระสารพิษเกษตร "พาราควอต คลอร์ไพริฟอส" ร้องนายกฯสั่งเบรกทันที

วันที่ 17 พ.ค. 65 รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มี นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกะทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานการประชุม มีวาระพิจารณาทบทวนการยกเลิกการใช้สารเคมีพาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส โดยชมรมคนรักแม่กลอง ซึ่งเรียกร้องให้มีการทบทวนมาตลอด และเรียกให้มีการใช้สารพิษ 2 ตัวนี้ได้ ผลักดันผ่านกระทรวงอุตสาหกรรม จนเข้าสู่วาระการประชุมได้

ต่อมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้แจ้งให้นางมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์​ ตรวจสอบเรื่องนี้ และแจ้งพล.อ.ประยุทธ์ ​จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบว่ามีความพยายามจะให้การพิจารณาผ่านวาระนี้ในการประชุมวันนี้ เพื่อให้มีการนำสารพิษ 2 ตัว ที่ยกเลิกไปแล้ว กลับมาใช้อีก ซึ่งจะเป็นอันตรายกับเกษตรกร และประชาชนได้อีก

 

หลังจากได้รับแจ้งจากนางมนัญญา แล้ว นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้นายสุริยะ ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ถอนวาระการพิจารณาทบทวนยกเลิกมติการใช้พาราควอต และ คลอร์ไพริฟอส ออกไป และห้ามนำกลับมาเข้าที่ประชุมอีก

ทั้งนี้นายอนุทิน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เรื่องนี้มันจบไปนานแล้ว เรามีมติให้เลิกใช้ 2 สารนี้ไปตั้งแต่ปี 2563 มาถึงวันนี้ก็ไม่มีปัญหา ทุกฝ่ายปรับตัวได้ แต่วันนี้กลับมามีความพยายามจะนำสิ่งที่ไม่ดีกลับมาใช้อีก ทั้งที่รู้ว่าเป็นการทำลายสุขภาพของประชาชนคนไทย จึงงงว่าจะมาทำแบบนี้ทำไม เรื่องนี้ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรายอมไม่ได้ ก็ต้องคัดค้านให้ถึงที่สุด เจตนารมณ์ของกระทรวงเป็นเช่นนี้ เรื่องสุขภาพ เราให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

 

อีกเรื่องคือตนรู้ว่ามีความพยายามในการหาทางให้ไทยกลับมาใช้สารอันตราย มีการหารือกันลับๆ มานับตั้งแต่เราแบนสารพิษสำเร็จ แต่ไม่นึกว่าบอร์ดวัตถุอันตรายจะถึงขั้นกลับไปพิจารณาทบทวนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว นี่คือเรื่องใหญ่ ควรปรึกษาหาความชัดเจนกันก่อน หรือรู้ว่าเรื่องนี้เราไม่ยอมก็เลยทำกันแบบนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก