ปธน. ฟินแลนด์ พร้อมต่อสายคุยปูติน กับสถานะที่เปลี่ยนไป

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้นำฟินแลนด์เผย พร้อมต่อสายคุยปูติน เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงที่เปลี่ยนแปลงไป จนทำให้ผู้นำตัดสินใจนำฟินแลนด์เข้าร่วมนาโต

ประธานาธิบดีซาอูลี นีนิสโต แห่งฟินแลนด์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทีทีของสวีเดน หนึ่งวันหลังจากที่ออกแถลงการณ์ว่าฟินแลนด์จะเข้าร่วมนาโตโดยเร็วว่า ตนจะต่อสายหาปูติน เพื่อหารือถึงสถานการณ์ปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปในภูมิภาคนี้ และทำให้ฟินแลนด์ตัดสินใจเข้าร่วมกับนาโตในที่สุด ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เราทั้งคู่รู้กันอยู่แล้ว

โดยปกติ ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 นีนิสโต และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จะพบปะพูดคุยแบบตัวต่อตัว ปีละ 2 ครั้ง ซึ่งการพบกันล่าสุด คือเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วที่รัสเซีย และหลังจากรัสเซียทำการโจมตียูเครนเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ในเดือนมีนาคม นีนิสโต ก็ได้ต่อสายหาปูติน เพื่อแสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับการรุกรานยูเครน

ทั้งนี้ ฟินแลนด์รักษาความเป็นกลางทางการทหารไว้ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และคัดค้านการเข้าร่วมกับนาโตมาโดยตลอด แต่เมื่อรัสเซียบุกยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ โพลสำรวจกลับพบกับความคิดเห็นที่เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยในความเห็นของประชาชนพบว่ากว่า 62 เปอร์เซ็นต์ ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก