“ผอ.ป่าไม้ชัยภูมิ” ลุยค้นอาศรม”พระบิดา” รุกที่ 26 ไร่ เจอไม้พยุงเพียบ

ผู้อำนวยการป่าไม้ชัยภูมิ ลุยตรวจค้นสำนักพระบิดา ลัทธิประหลาด เบื้องต้นพบรุกที่สาธารณะ 26 ไร่ มิหน่ำซ้ำยังเจอท่อนไม้พยุงอีกเพียบ เจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อหาตามกฎหมาย

นายดุสิต กมลพานิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ชัยภูมิ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว Top News ระหว่างการเข้าตรวจสอบพื้นที่อาศรมวิปลาศ ตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ว่า จากการตรวจสอบของกรมป่าไม้พบว่า ที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ในเขตป่าไม้ พ.ศ.2484 เบื้องต้นพบบุกรุกป่า 26 ไร่เศษ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาตามกฎหมาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจากข้อมูลที่ได้รับรายงาน ที่ดินอยู่ระหว่าง อบต. ขอขึ้นทะเบียน นสล. ไม่เป็นป่าสงวนแห่งชาติ และไม่ใช่ที่ดินในเขตสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. แต่เป็นพื้นที่ป่าไม้ 2484 สภาพป่าเต็งรัง มีสิ่งปลูกสร้างถาวรชั่วคราวหลายหลัง เบื้องต้นอยู่อาศัยมาเป็นเวลานานหลายปี

ขณะเดียวกัน ที่ดินสาธารณะปกติจะให้หน่วยงานปกครองท้องถิ่นในพื้นที่เป็นผู้ดูแล และจัดสรรให้ชาวบ้านมีการใช้ประโยชน์ร่วมกัน อีกทั้งจากการตรวจวัดพิกัดพื้นที่อยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ และไม่อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งหมายความว่าอยู่ในเขตป่าไม้ 2484 และตามมาตรา4 (1) ที่ระบุที่ดินที่ยังมีผู้ได้มา ตามประมวลกฎหมาย ถือว่าเป็นพื้นที่ที่กรมป่าไม้ยังต้องดูแลการเข้ายึดถือครอบครองทำประโยชน์ โดยไม่ได้ขออนุญาตจากกรมป่าไม้ ถือว่าเป็นการบุกรุก ตามพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54,55

หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าทำการวัดพิกัดทั้งหมด เพื่อคำนวณพื้นที่เสียหาย จากนั้นจะนำข้อมูล เข้าแจ้งความเพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบ 3-4 วัน แต่ภาพรวม ยืนยันว่ามีการบุกรุกป่าแน่นอน ขณะที่จากการตรวจสอบอย่างละเอียด ยังพบท่อนไม้พยุง ไม้สงวน ถูกตัดเป็นท่อนท่อน รวมแล้วกว่า50ท่อน จากการสอบถามชาวบ้านเบื้องต้นทราบว่า ท่อนไม้พยุงเหล่านี้จะนำไปเผาแปรรูปเป็นถ่าน ซึ่งในพื้นที่ไม่มีการปลูกไม้พยุง เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่ามีการนำไม้พยุงมาจากที่ใด และยังพบท่อนซุงประเภทไม้เต็ง ไม้รัง ไม่ต่ำกว่า 30 ท่อน เจ้าหน้าที่รวบรวมเป็นของกลาง จากนั้นจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไปอย่างไรก็ตาม กวาง ที่พบอยู่ในอาศรม ประมาณ 5 ถึง 10 ตัว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ บอกว่า น่าจะเป็นเนื้อทราย สัตว์ป่าคุ้มครองอีกประเภท คาดว่าสาเหตุที่เลี้ยงเนื้อทรายเหล่านี้น่าจะชำแหละ เพื่อนำมาหมักเป็นยารักษาตามความเชื่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ
นราธิวาสเดือด! "โจรใต้" ถล่มยิงบ้าน ดับ 3 เจ็บ 2 ราย วันเดียวกัน พบป้าวัย 76 ถูกยิงดับกลางถนน
"ผอ.รพ."เมาแล้วขับ เจรจารอบ 3 ยอมจ่ายเยียวยาผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ราย
"กรมอุตุฯ" เตือน 42 จังหวัด รับมือฝนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กทม.โดนด้วย
ฉะเชิงเทรา เปิดกิจกรรมโดรนแปรอักษร หนุนท่องเที่ยวฉะเชิงเทรา สร้างสีสันงานมหกรรมอาหารและ OTOP ฉะเชิงเทรา
ป่วนนราธิวาส! "คนร้ายโหด" ยิงถล่มบ้าน เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น