อดีตรองนายกฯ ชมกระทรวงแรงงาน โดดเด่นในรัฐบาลไทย แต่ยังไปไม่สุด

“พงศ์เทพ เทพกาญจนา” อดีตรองนายกรัฐมนตรี ชมกระทรวงแรงงานมีผลงานดีในรัฐบาลประยุทธ์ แนะนำต้องพัฒนาให้ก้าวหน้ากว่านี้ ควรส่งคนมีฝีมือ ระดับซีอีโอ ไปเป็นผู้บริหารประเทศอื่นๆด้วย

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา” อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ อดีตรัฐมนตรี กระทรวงยุติธรรม และ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เปิดเผยกับ ทีมข่าวท็อปนิวส์ ถึงการขับเคลื่อนงานของกระทรวงแรงงาน ระบุว่า ถ้าพูดถึงบทบาทการทำงานของแต่ละกระทรวงในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทรวงที่มีบทบาทโดดเด่นสุด คือกระทรวงแรงงาน เนื่องจากที่ผ่านสามารถหางานในต่างประเทศให้คนไทย ซึ่งก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง

“แต่ขณะเดียวกัน เราก็ต้องมาย้อนดูว่า เราเองจะส่งแรงงาน ถึงแม้จะเรียกว่าแรงงานมีฝีมือไปต่างประเทศ เป็นคนขับรถแบคโฮ เป็นช่างก่อสร้าง หรืออาชีพอื่นๆไป มันพอหรือ? มันควรที่คนไทยจะส่งคนไปแค่นี้หรือ? ในต่างประเทศเองเราจะเห็นได้ว่าในต่างประเทศเอง โดยเฉพาะคนอินเดียทั้งหลาย เป็นเป็นผู้บริหาร ระกับซีอีโอ ผู้บริหารสูงสุดบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา เยอะแยะเต็มไปหมด อยู่ในสถาบันการเงินที่มีชื่อเสียง”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า เพราะฉะนั้น เราเองต้องพัฒนาศักยภาพ ทรัพยากรณ์มนุษย์ของเราให้มีคุณภาพ แล้วคนเราจะได้ไม่ต้องไปใช้แรงงานในต่างประเทศ แบบที่เป็นแรงงานที่มีฝีมือธรรมดา แต่ต้องไปในฐานะผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความสามารถ เป็นนักบริหารใหญ่ๆ หรือทำงานอะไรที่สามารถจะสร้างรายได้ๆเยอะๆ ซึ่งเรื่องการทำให้คนมีความสามารถ มันเป็นเรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องของกระทรวงศึกษาธิการ และหลายๆกระทรวงที่ต้องมาพัฒนาศักยภาพของคน กระทรวงแรงงาน กระทรวงเดียวไม่สามารถทำตรงนี้ได้

“คนไทยในยุคปัจจุบัน สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ในโลก ถ้าเรามีความสามรถ คนเค้ามจ้างทำ มาจ้างเราตลอด ดังนั้นการที่จะเน้นสร้างทรัพยากรณ์มนุษย์ เป็นเรื่องสำคัญสำหรับประเทศไทย”

 

ขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ต้องขอขอบพระคุณท่านพงศ์เทพ เทพกาญจนา ที่ให้เกียรติ ติดตามผลงานของกระทรวงแรงงาน ซึ่งที่ผ่านมาตนเองในฐานะรัฐมนตรี พยายามพัฒนาศักยภาพแรงงานทุกๆด้าน ทุกระดับให้มีบทบาทในต่างประเทศ สำหรับคำแนะนำถือเป็นข้อมูลที่ดีมากครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ม.นเรศวร" สั่งเลิกจ้าง "ดร.พอล" โดนร้องทำผิดคดี 112 ตม.ยึดหนังสือเดินทาง เหตุถูกเพิกถอนวีซ่า
สศร. เผยโฉมทัพศิลปินไทย-ต่างชาติกลุ่มสอง 15 ศิลปิน "กลุ่มศิลปิน" ร่วมสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยในงาน Thailand Biennale, Phuket 2025
"มหาดไทย" ขับเคลื่อนจัดรูปที่ดินนราธิวาส สุไหงโก-ลก พลิกโฉมเมืองชายแดน สู่การเติบโตที่ยั่งยืน
ยังไม่จบ "มาดามเมนี่" อัปเดตยังได้ของคืนไม่ครบ ยื่นคำขาด 10 วัน ลั่นขอเจรจา "ดิว อริสรา" ปมยืมของหรู
เปิดปฏิบัติการ "FOX Hunt" ทลายแก๊งหลอกลงทุน FOX Wallet ปลอม รวบ 8 สมาชิกจีนดำ-ไทยดำ ยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านบาท
"บิ๊กต่าย" สั่งสอบ ตร.พาผู้ต้องหา ลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด
กรุงไทยนำเทรนด์! จับมืออินฟลูฯสายท่องเที่ยว สร้างปรากฏการณ์ TOURIST สู่ TOURICH ผ่าน Krungthai Travel Debit Card
สสจ.มุกดาหาร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อ "แอนแทรกซ์" เพิ่ม 1 ราย รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย
TPIPL จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568
เพราะทะเลคือชีวิต ซีพีร้อยเรียงความดีผนึกชุมชน ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ 76 ล้านตัว สร้างความยั่งยืนให้ชายฝั่งตราด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น