“ทักษิณ ชินวัตร”อดีตนายกรัฐมตรี ปรากฏตัวใน Clubhouse เมื่อ 16 มี.ค.64 ใช้ชื่อว่า Tony Woodsome ซึ่งนายทักษิณ ได้เล่าถึง กรณี สึนามิ ไม่รับบริจาคจากนานาชาติ โดยมีรายละเอียดดังนี้
กรณี สึนามิ ไม่รับบริจาคจากนานาชาติ เดือดร้อน เสียหาย ทำไมไม่รับบริจาค
นายทักษิณตอบว่า ตอนนั้นไทยเป็นประเทศผู้ให้กู้แล้ว ไม่ใช่ผู้กู้ เงินฝากต่างประเทศเรามีมาก เราเป็น net creditor nation เราจะไปนั่งขอรับบริจาคเขามันไม่เท่ห์ คนจะได้เกรงใจเรา เผื่อเรามี initiative ใหม่ๆ ไม่อยากเป็น international beggar
ผมรำคาญผู้นำบางประเทศ ไปไหนก็ขอรับบริจาค แต่คุณไม่มีอะไร contribute to forum แต่ขอรับบริจาคอย่างเดียว ผมดูแล้วไม่ชอบ ต้อนรับ technical assistance แต่สตางค์ไม่ต้อง เราช่วยเหลือตัวเองได้ ก็เราเป็นประเทศผู้ให้กู้แล้ว เหมือนเป็นเศรษฐีไปขอตังค์ชาวบ้าน ไม่เท่ห์เลย
จากการออกมาพูดขอ Tony(ทักษิณ) ก็ทำให้โลกออนไลน์ออกมาแฉ ว่าการพูดดังกล่าว เป็นการพูดเพื่อให้ตัวเองดูดีหรือไม่ เพราะถ้าดูจากข้อมูลจริงๆ แล้ว ตอนเกิดเหตุการณ์สึนามิ ทักษิณ ก็รับเงินบริจาคจากหลากหลายที่ ทั้งรับเงินบริจาคเองจากเอกชน ให้ประชาชนบริจาคทางบัญชีธนาคาร รวมถึงบริจาคผ่านทางโทรศัพท์
ขณะเดียวกันในตอนนั้น ทักษิณ ชินวัตร ยังกล่าวถึง เรื่องเงิน บริจาคช่วยเหยื่อสึนามิซึ่งหลายคนเกรงจะรั่วไหล ไว้ด้วยว่า “ตรงนี้มีกฎกติกาอยู่แล้ว โดยภาครัฐมีการทำบัญชีควบคุมดูแลอยู่ ส่วนการบริจาคผ่านเอกชนเชื่อว่าไม่มีใครไปหากินบนความทุกข์ทรมานของประชาชน ถ้าจะรั่วไหลน่าจะเกิดจากการใช้จ่ายเร่งรีบ หรือซื้อของแพงไปนิดหน่อยก็เป็นเรื่องธรรมดาไม่ใช่รั่วไหลเพราะทุจริตส่วนการสวมรอยรับสิ่งของบริจาคก็อาจมีบ้าง
อย่างไรก็ตามมีการระบุด้วยว่า ยอดเงินบริจาคสึนามิ ตั้งแต่ 27 ธ.ค.2547 ถึง 31 พ.ค. 2549 มีจำนวนเงิน 1,353,420,385.64 บาท เลยทีเดียว