จับโป๊ะ “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” อ้างเป็น “สารวัตร” โทรขู่เหยื่อ

กดติดตาม TOP NEWS

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ สุดเหิมอ้างเป็นสารวัตร ขู่ ตร.จริง ก่อนโดนจับโป๊ะ เหตุเจ้าของคดีจะไม่โทรศัพท์หาผู้เสียหาย

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ออกอาละวาดหลอกลวงคนไทยโดยใช้สารพัดวิธีข่มขู่เหยื่อทั้งส่งของผิดกฎหมาย ทั้งอ้างว่าตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร้ายแรง กำลังพูดคุยกับตำรวจจริง หลังก่อนหน้านี้โทรศัพท์ไปหลอกลวง น.ส. เอ นามสมมุติ ชาว อ.บ้านผือ โดยอ้างตัวเป็นตำรวจยศสารวัตร ประจำ สภ.เมืองพะเยา ซึ่งแจ้งว่า น.ส.เอ มีความเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย จากนั้นใช้คำพูดข่มขู่และคุกคามก่อนขอเลขบัตรประชาชน และเลขบัญชีธนาคารไปตรวจสอบ แล้วยังโทรศัพท์มาข่มขู่ซ้ำ น.ส.เอ จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านผือ

โดยขณะที่ น.ส.เอ กำลังแจ้งความกับ ร.ต.ท.อดิศักดิ์ สอนบัว รองสารวัตรสอบสวน สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี อยู่นั้น ปรากฏว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์มาข่มขู่ น.ส.เอ ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์อีกครั้ง โดยปลายสายขึ้นชื่อว่า สภ.เมืองพะเยา ร.ต.ท.อดิศักดิ์

จึงรับสายแทน น.ส.เอ จากนั้นได้พูดคุยกับปลายสายซึ่งยังคงอ้างตัวเป็นตำรวจยศสารวัตร บอกกับร.ต.ท.อดิศักดิ์ ว่า มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความโดยยืนยันว่า น.ส.เอ เกี่ยวข้องการทำความผิดเรื่องการฟอกเงิน ร.ต.ท.อดิศักดิ์ จึงตอบกลับไปว่าให้ตรวจสอบดีๆ เพราะจะมีชื่อนามสกุลของผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นสารวัตรเข้าไปเกี่ยวข้อง แก๊งคอลเซ็นเตอร์จึงทำทีเป็นสอบถามชื่อ นามสกุล ยศ และตำแหน่ง ก่อนอ้างว่าจะทำการสืบสวนตามขั้นตอนด้วยตัวเองเอง แถมยังบอกว่าจะส่งลูกน้องเข้ามาหา ร.ต.ท.อดิศักดิ์ ที่ สภ.บ้านผือ เพื่อขอข้อมูลก่อนวางสายไป

ร.ต.ท.อดิศักดิ์ เล่าว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์พูดคุยนานมาก ซึ่งเมื่อฟังจากน้ำเสียงและวิธีการพูดคุยจึงรู้ว่าไม่ใช่ตำรวจจริง เพราะตำรวจจริงจะโทรมาแจ้งแบบนี้ แต่จะทำตามขั้นตอนของกฎหมาย คือ จะส่งหนังสือราชการแจ้งไปยังบุคคลที่กระทำผิด เมื่อตนขอเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับก็ถูกปฏิเสธ โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์บอกว่าไม่จำเป็น

ร.ต.ท.อดิศักดิ์ บอกอีกว่า โดยส่วนตัวเคยถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกลวงหลายครั้ง แต่ละครั้งจะโทรมาไม่นาน เพราะพอรู้ว่าคุยกับตำรวจก็จะตัดสายทิ้งไป แต่ครั้งนี้นอกจากจะไม่ว่าสายแล้วยังอ้างตัวว่าเป็นตำรวจยศสารวัตร มาข่มขู่ อยากให้ประชาชนที่โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรหาอย่าทำตามคำสั่ง หรือโอนเงินโดยเด็ดขาด ถ้ามีใครโทรหาต้องมีสติ เพราะมิจฉาชีพจะออกอุบายว่าไปเกี่ยวข้องเรื่องผิดกฎหมาย แล้วข่มขู่ว่าต้องโอนเงินไปให้ตรวจสอบ เมื่อเหยื่อโอนเงินแล้วก็จะเงียบหาย โดยขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความว่าโดนแก๊งคอนเซนเตอร์หลอกลวงเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก