พล.อ.สิงห์ศึก เผยไพบูลย์ยอมถอยปรับแก้ม.144,185

รัฐสภา 23 มิ.ย.- รองประธานวุฒิสภา ขอบคุณ" ไพบูลย์" ยอม ปรับแก้ รธน. ม.144 ,185 ให้กลับไปใช้หลักการเดิมของรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยปรับแค่ถ้อยคำ รายละเอียดเพียงเล็กน้อย

พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ของพรรคพลังประชารัฐ ที่เสนอแก้ มาตรา 144 ห้ามส.ส. ส.ว. แปรญัตติงบประมาณ และมาตรา 185 ส.ส.และส.ว.ต้องไม่ใช้สถานะหรือตำแหน่งก้าวก่าย แทรกแซงเพื่อประโยชน์ตนเอง ผู้อื่น ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการว่า ล่าสุดได้พูดคุยกับนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แล้ว เนื้อหาทั้ง 2 มาตราดังกล่าว นายไพบูลย์ จะเสนอให้กรรมาธิการแก้ไข กลับไปใช้หลักการเดิมของรัฐธรรมนูญปี 2560 แต่จะปรับแก้เพียงแค่ถ้อยคำ และรายละเอียดเพียงเล็กน้อย คือ มาตรา 144 จะคงหลักการห้ามส.ส. ส.ว. และกรรมาธิการ แปรญัตติงบประมาณเพื่อประโยชน์ตนเอง แต่จะกำหนดให้สิทธิเพียงแค่การเสนอแนะความเห็นเท่านั้น ขณะที่มาตรา 185 คงไว้ตามเนื้อหาเดิม จะเพิ่มบทยกเว้นว่า เป็นไปเพื่อช่วยเหลือประชาชน

รองประธานวุฒิสภา กล่าวว่า เมื่อนายไพบูลย์ยอมปรับ แก้ไขตามคำท้วงติง ถือว่าเป็นเรื่องดี และ ต้องขอบคุณเป็นอย่างมาก เมื่อถามถึงความจำเป็นของอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรีว่ามีความจำเป็นอยู่หรือไม่ พล.อ.สิงห์ศึก กล่าวว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องของประชามติที่ผ่านความเห็นชอบของประชาชนส่วนใหญ่มาแล้ว มีอำนาจ 5 ปี ยืนยันว่าสถากานการณ์การลงประชามติวันนั้น ควรมี ส.ว.ที่จะทำงานเพื่อสานต่อกับยุทธศาสตร์ชาติ และหากจะตัดอำนาจ ส.ว.ก็ควรทำประชามติถามประชาชน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก