มติกบน.ไฟเขียว ปรับขึ้นดีเซลแบบขั้นบันได เริ่ม 1 พ.ค.ขยับเพิ่มลิตรละ 2 บาท

กดติดตาม TOP NEWS

มติกบน.ไฟเขียว ปรับขึ้นดีเซลแบบขั้นบันได เริ่ม 1 พ.ค.ขยับเพิ่มลิตรละ 2 บาท

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)​ ประชุมวันนี้ 27 เม.ย.2565 เห็นชอบขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันไดตั้งแต่ 1พ.ค. เพดานใหม่จะไม่เกิน 35บาท/ลิตร จากเดิม 30บาท/ลิตร โดยยึดหลักตาม ครม. ส่วนเกิน 30 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนครึ่งหนึ่งและราคาขึ้นตามจริงครึ่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามจากบาทอ่อนค่าและราคาดีเซลโลกสูงถึง145 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ 40 บาท/ลิตร หากราคาปรับขึ้นทันที 1 พ.ค. ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 35 บาท/ลิตร ดังนั้น กบน. วันนี้จึงเห็นชอบขยับขึ้นเป็น 32 บาท/ลิตร ในวันที่ 1 พ.ค. และจะติดตามสถานการณ์​ทุก 7 วัน หากจำเป็นต้องขยับขึ้นก็จะทยอยปรับเช่นไม่เกินครั้งละ 1 บาท แต่จะไม่เกิน 35 บาท

โดยกระทรวงพลังงานหวังว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครน จะไม่รุนแรงไปกว่านี้จนทำให้ดีเซลโลกขยับขึ้นไปอีก ส่วนดีเซลพรีเมียมตั้งแต่ 1 พ.ค. กองทุนน้ำมันจะไม่อุดหนุน โดยราคาแล้วแต่เอกชนแข่งขันกำหนดกันเองซึ่งวันนี้กองทุนน้ำมันอุดหนุนกล่มดีเซลที่ 9.55 บาท/ลิตร

นอกจากนี้น้ำมัน E85 กองทุนฯ จะลดการชดเชยลงสัปดาห์ละ 1 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม จากในปัจจุบันที่อุดหนุนอยู่ที่ 3.53 บาท เหลือ 0.53 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก