มติกบน.ไฟเขียว ปรับขึ้นดีเซลแบบขั้นบันได เริ่ม 1 พ.ค.ขยับเพิ่มลิตรละ 2 บาท

มติกบน.ไฟเขียว ปรับขึ้นดีเซลแบบขั้นบันได เริ่ม 1 พ.ค.ขยับเพิ่มลิตรละ 2 บาท

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)​ ประชุมวันนี้ 27 เม.ย.2565 เห็นชอบขึ้นราคาดีเซลแบบขั้นบันไดตั้งแต่ 1พ.ค. เพดานใหม่จะไม่เกิน 35บาท/ลิตร จากเดิม 30บาท/ลิตร โดยยึดหลักตาม ครม. ส่วนเกิน 30 บาท/ลิตร กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอุดหนุนครึ่งหนึ่งและราคาขึ้นตามจริงครึ่งหนึ่ง

ข่าวที่น่าสนใจ

อย่างไรก็ตามจากบาทอ่อนค่าและราคาดีเซลโลกสูงถึง145 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ส่งผลต้นทุนที่แท้จริงอยู่ที่ 40 บาท/ลิตร หากราคาปรับขึ้นทันที 1 พ.ค. ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 35 บาท/ลิตร ดังนั้น กบน. วันนี้จึงเห็นชอบขยับขึ้นเป็น 32 บาท/ลิตร ในวันที่ 1 พ.ค. และจะติดตามสถานการณ์​ทุก 7 วัน หากจำเป็นต้องขยับขึ้นก็จะทยอยปรับเช่นไม่เกินครั้งละ 1 บาท แต่จะไม่เกิน 35 บาท

โดยกระทรวงพลังงานหวังว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครน จะไม่รุนแรงไปกว่านี้จนทำให้ดีเซลโลกขยับขึ้นไปอีก ส่วนดีเซลพรีเมียมตั้งแต่ 1 พ.ค. กองทุนน้ำมันจะไม่อุดหนุน โดยราคาแล้วแต่เอกชนแข่งขันกำหนดกันเองซึ่งวันนี้กองทุนน้ำมันอุดหนุนกล่มดีเซลที่ 9.55 บาท/ลิตร

นอกจากนี้น้ำมัน E85 กองทุนฯ จะลดการชดเชยลงสัปดาห์ละ 1 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม จากในปัจจุบันที่อุดหนุนอยู่ที่ 3.53 บาท เหลือ 0.53 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ
กู้ภัยจีนช่วยคน 'ติดในรถ' กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก
ทำเกินไปมาก "รมว.กัมพูชา" เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน
"อนุทิน" ลั่นชัดไม่ยอมแลกมท.1 ชี้รัฐบาลควรอยู่ด้วยความเข้าใจ ถามใครแน่ต้องการ เพราะนายกฯไม่เคยพูด
สระแก้ว ฉก.กองกำลังบูรพา ตรวจเข้มแนวชายแดน
สระแก้ว กัมพูชาสั่งการให้ตัดไฟฟ้าจากฝั่งไทย
“สรวงศ์” เผยครม. ไฟเขียวไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่ง F1 วงเงิน 4 หมื่นล้าน ยาว 5 ปี ปักหมุดพื้นที่จตุจักร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น