ยูเครนร้องขอเงินจากสหรัฐ 2 พันล้านดอลล่าร์ต่อเดือน

ยูเครนประเมินความต้องการเงินช่วยเหลือจากต่างประเทศ 5 พันล้านดอลล่าร์ต่อเดือน โดยจะขอจากสหรัฐ 2 พันล้านดอลล่าร์ และอีก 3 พันล้านดอลล่าร์ จะทำการระดมจากแหล่งอื่นๆ

นายเซอร์เก มาร์เชนโก รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของยูเครนกล่าวกับ วอชิงตันโพสต์ จากการได้พบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐว่า ยูเครนต้องการเรียกร้องเงินช่วยเหลือฉุกเฉินทางเศรษฐกิจอย่างน้อย 2 พันล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 69,000 ล้านบาท) ต่อเดือนจากรัฐบาลสหรัฐ หากไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินที่ร้องขอ ยูเครนคงจะไม่สามารถรับมือกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เกิดจากรัสเซีย และการโจมตีทางทหารได้

มาร์เชนโกอธิบายเพิ่มเติมว่า ยูเครนจำเป็นต้องใช้เงินทั้งหมด 5 พันล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 170,000 ล้านบาท) ต่อเดือน เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการเร่งด่วนของยูเครนในเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน โดยอีก 3 พันล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 1 แสนล้านบาท) ต่อเดือน จะเป็นการระดมทุนมาจากแหล่งอื่นๆ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ ยูเครนคาดว่า จะต้องมีการร้องขอความช่วยเหลือด้านการเงินต่อไปอีกระยะหนึ่งเพื่อช่วยให้ประเทศฟื้นตัวจากความเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้น โดยยูเครนต้องการเงินเพื่อเอามาดูแลชาวยูเครนที่พลัดถิ่นภายในประเทศหลายล้านคน, การจ่ายบำนาญให้กับผู้เกษียณอายุ, และการจ่ายเงินเดือนให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์รวมถึงด้านการศึกษาด้วย

นับตั้งแต่เริ่มการโจมตีทางทหารของรัสเซียในยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ สหรัฐได้จัดสรรเงินช่วยเหลือทางเศรษฐกิจให้แก่ยูเครนไปแล้วประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 34,000 ล้านบาท) และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐก็ได้เพิ่มการช่วยเหลือไปอีก 5 ร้อยล้านดอลล่าร์ (หรือประมาณ 17,000 ล้านบาท)

ด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐได้กล่าวว่า สหรัฐจะหาวิธีตอบสนองในเรื่องนี้ให้กับยูเครน ซึ่งจะต้องยื่นเข้าไปให้สภาคองเกรสพิจารณาเพิ่มเติม คำกล่าวของเยลเลน สอดคล้องกับที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ชี้แจงก่อนหน้าว่า จะขอให้สภาคองเกรสให้ไฟเขียวในการช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมสำหรับยูเครนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พงศ์พรหม" ยก "ภท." ได้ใจมากสุด "ปชป." สอบตก "รทสช." ลำบากตัดสินใจถอนตัวรัฐบาล
ถ้า "นายกฯอิ๊งค์" เลือกลาออก ส่อง 6 แคนดิเดตผู้นำคนต่อไป
"ลีดเดอร์ชิพโพลล์" ม.รังสิต เผยปชช.ส่วนใหญ่ ไม่เชื่อศักยภาพรัฐบาล แก้ปัญหาพิพาทไทย-กัมพูชา "กองทัพไทย" ได้รับเชื่อมั่นสูง
คปท.ชุมนุมหน้าทำเนียบ กดดัน "นายกอิ๊งค์" ลาออก เซ่นคลิปเสียงคุย "ฮุนเซน"
โฆษกฮุนเซนเย้ยไม่มียุคใดที่ไทยจะกลัวกัมพูชาเท่ายุคฮุนเซน
"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น