ส่อแวว! มีงบจัดซื้อจัดจ้างกล้อง CCTV 60 ล้าน แต่ไม่มีโรงพยาบาลให้ตรวจสอบ! ผู้ว่าฯสมุทรสาคร สั่งแจงภายใน 15 วัน

ผู้ว่าราชการสมุทรสาคร สั่ง นายก.อบต.ท่าทราย ชี้แจงภายใน 15 วัน หลังประเด็นจัดซื้อจัดจ้างกล้อง CCTV ส่อเค้าแพงเกินจริง ชี้เพื่อให้เกิดความชัดเจน ขณะที่มีรายงาน รพ.สนาม มีพิรุธเพียงแห่งเดียว และถูกทุบทิ้งไป เหลือเพียง ชื่อรพ.สนาม และห้องฉีดวัคซีนเพียง 3 ห้อง

จากกรณีเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ภาค3 นครปฐม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สตง.สมุทรสาคร นำกำลังเข้าตรวจสอบ สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) แห่งหนึ่ง ในจ.สมุทรสาคร เนื่องจากมีการจัดซื้อจัดจ้างกว่า 60 ล้านบาท ซ้ำติดตั้งกล้องCCTV รพ.สนาม ตัวละ 19,000 บาท ทั้งที่จริง ตัวละ 1,000 บาทเท่านั้น เบื้องต้นมีการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ฝ่ายการคลัง และขอฎีกาการเบิกจ่ายทั้งหมดไปตรวจสอบ รวมทั้งทำหนังสืออายัดและยึดของกลาง คือกล้องCCTVด้วย

ล่าสุดวันนี้ (20มิ.ย.) ทีมข่าวTop News เดินทางมายัง อบต.แห่งหนึ่งใน จ.สมุทรสาคร(อบต.ท่าทราย) พบว่าไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่เลย แต่ยังสามารถเดินเข้าไปในอาคารของ อบต.ได้ปกติ ซ้ำยังพบเจอสมุดเอกสารวางเกลื่อนโต๊ะ

ขณะเดียวกันทีมข่าวได้โทรศัพท์ไปหา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว จึงทราบว่า สำหรับกรณีดังกล่าว ไม่ได้รับการร้องเรียนแต่อย่างใด แต่เห็นว่ามีการนำเสนอเกี่ยวกับ รพ.สนาม ที่มีจัดซื้อจัดจ้างแพงเกินจริง จึงได้สั่งการให้ตรวจสอบ และสั่งให้นายสิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายก อบต.ท่าทราย ทำหนังสือชี้แจงขึ้นมา เพื่อให้เกิดความชัดเจนต่อพี่น้องประชาชน

เมื่อประมาณ 2-3 วันที่ผ่านมา ตนได้สั่งการไปยังอำเภอสมุทรสาคร และอบต.ท่าทราย ว่าให้นายก อบต.ท่าทรายทำหนังสือชี้แจงมาภายในระยะเวลา 15 วัน เพื่อให้เรื่องดังกล่าวชัดเจนโดยเร็ว

 

2021 06 20 13 10 24

 

ส่วนกรณีการจัดซื้อจัดจ้างกว่า 60 ล้านบาท และราคากล้องCCTV ตัวละ 19,000 บาท และกำลังทำเอกสารอายัดและยึดของกลางนั้น เบื้องต้นได้รับทราบข่าวสารจากทางสื่อโซเชียลมีเดียมาประมาณนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ และอยู่ระหว่างรอฟังคำชี้แจงจาก นายก อบต.ท่าทราย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณี โรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง ที่มีการติดกล้อง CCTV ราคาเกินจริงนั้น แท้จริงแล้วโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่ง พบพิรุธเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือโรงพยาบาลหลัง อบต.ท่าทราย ส่วนอีกแห่ง มีการตรวจสอบแล้ว ไม่พบพิรุธแต่อย่างใด

ซึ่งแห่งแรกอยู่บริเวณหลังอบต.ท่าทราย ซึ่งขณะนี้ได้ถูกทุบทิ้งไปแล้ว เหลือเพียงโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ห่วงใยคนสาคร อบต.ท่าทราย มีเพียง 3 ห้อง และเมื่อสังเกตภายในห้องดังกล่าวพบเพียงเครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้น โต๊ะ เก้าอี้และอุปกรณ์ภายในสำนักงานเท่านั้น ไม่มีกล้องวงจรปิด หรือกล้อง CCTV เลยสักตัว นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับโรงพยาบาลแห่งนี้ เนื่องจากพบพิรุธหลายประการ

2021 06 20 13 11 11

 

ส่วนโรงพยาบาลแห่งที่สองนั้น อยู่ห่างจากอบต.ท่าทรายประมาณ 7-10 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องได้ทำการตรวจสอบแล้ว ไม่พบความผิดปกติหรือพิรุธใดๆทั้งสิ้น

สมมติฐานคร่าวๆ สำหรับงบประมาณกว่า 60 ล้านบาท เมื่อหารกับกล้อง CCTV ตัวละ 19,000 บาท ได้ต้องได้กล้องประมาณ 3,157 ตัว หรืออาจจะน้อยกว่า 3,000 ตัว เนื่องจากจะต้องมีค่าติดตั้งด้วย จึงเกิดคำถามว่า รพ.สนาม 2 แห่ง จะต้องติดตั้งกล้องกว่า 3,000 ตัวหรือไม่

สำหรับประเด็นดังกล่าวก่อนเกิดเป็นข่าวดังที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก “ชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย” เคยโพสต์ข้อมูลและเอกสารที่เอกชน ขายกล้องวงจรปิดให้ อบต.ท่าทราย พบว่ากล้องวงจรปิดมีราคาตัวละ 19,000 บาท มีการสั่งซื้อจำนวน 113 ตัว เป็นเงิน 2,147,000 บาท เมื่อเปรียบเทียบราคาจากเว็บไซต์ทั่วไป พบว่าส่วนใหญ่กล้องวงจรปิดยี่ห้อ “HIK Vision” รุ่น “DS-2CD1023G0E-I” พบราคาประมาณ 1,000 บาท ต่ำสุดที่พบประมาณ 700-950 บาท และสูงสุด 1,605 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบราคา 19,000 บาท

 

2021 06 20 13 11 54

 

2021 06 20 13 11 34

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก