“จุรินทร์” ตั้งโต๊ะแถลงปมฉาว “ปริญญ์” ประกาศลาออก ประธานคณะกรรมการ 2 ชุดในรัฐบาล

"จุรินทร์" ตั้งโต๊ะแถลงปมฉาว "ปริญญ์" ประกาศลาออก ประธานคณะกรรมการ 2 ชุดในรัฐบาล

วันที่ 19 เม.ย. 65 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวเคลียร์ปมฉาว อดีตรองหัวหน้าพรรค “ปริญญ์ พานิชภักดิ์” ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหญิงสาวหลายราย โดยนายจุรินทร์ ระบุว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และกราบขอโทษทุกอย่างที่เกิดขึ้น ในฐานะหัวหน้าพรรค ตนเองมีส่วนสำคัญในการนำปริญญ์เข้าพรรค แม้ว่ากระบวนการจะต้องผ่าน กก.บห.ก่อนก็ตาม เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาในยุคที่ตนเป็นหัวหน้าพรรค หนีไม่พ้นที่จะต้องรับผิดชอบ และหนีไม่พ้นที่ตนและ กก.บห.จะต้องร่วมกันแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

ทั้งนี้ สิ่งที่เป็นจุดยืนของพรรค
1.พรรคมีจุดยืนชัดเจน ในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ
2.พรรคมีความชัดเจนในการต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว รวมทั้งในการต่อต้านการเลือกปฏิบัติเพราะเหตุความแตกต่างระหว่างเพศกรณีนี้ พรรคจะไม่เข้าไปปกป้อง และจะไม่เข้าไปแทรกแซงใดๆ ในกระบวนการยุติธรรม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ที่สำคัญพรรคจะไม่เพิกเฉย ดูดายต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ สิ่งที่จะดำเนินการก็คือ พรรคจะดำเนินการในเรื่องนี้ดังต่อไปนี้
1.จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น แม้ว่าปริญญ์จะลาออกจากทุกตำแหน่งของพรรคแล้วก็ตาม โดยกรรมการชุดนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริง และกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหา การเยียวยาวผู้เสียหาย และมาตรการที่จะกำหนดตัวบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในพรรค นอกเหนือจากข้อกำหนด 21 ข้อที่มีอยู่เดิมแล้ว โดยมอบหมายให้ ดร.รัชดา ธนาดิเรก เป็นประธานกรรมการชุดนี้
2.จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องบทสนทนาที่มีการพูดเรื่องชู้สาวในแชทไลน์ของพรรคประชาธิปัตย์อีกด้วย

ทั้งนี้ ในฐานะที่ตนเองดำรงตำแหน่งประธานกรรมการส่งเสริมการเท่าเทียมระหว่างเพศ และประธานคณะกรรมการระดับชาติส่งเสริมสถานภาพสตรี 2 ชุดในรัฐบาล เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบจึงขอลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด โดยต้องขออภัยที่ไม่ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีรับทราบก่อนที่จะมาแถลงข่าวในวันนี้

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่ากรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อพรรคมาก ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ในเรื่องนี้ ส่วนผลกระทบกับการเลือกตั้งในอนาคต ยังตอบไม่ได้ แต่ตราบใดที่ตนเป็นหัวหน้าพรรค จะยังคงขับเคลื่อนพรรคอย่างสุดกำลังความสามารถ

ผู้สื่อข่าวได้ถามทิ้งท้ายว่า กรณีของนายปริญญ์ ทำให้เก้าอี้หัวหน้าพรรคสั่นคลอนหรือไม่ โดยนายจุรินทร์กล่าวว่า ไม่ขอตอบ แต่จะยังคงทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จัดเต็ม "กรมอุตุฯ" เตือน 40 จว. เตรียมรับมือฝนตกหนัก กทม.เจอฝน 60%
“สรรเพชญ” ย้ำไม่เปลี่ยนจุดยืน ยึดมั่นอุดมการณ์เดิม ไม่ขอร่วมค้ำอำนาจรัฐบาล “แพทองธาร”
การเคหะแห่งชาติ ผุดแคมเปญ “ฉลองครึ่งปีทอง กับการเคหะแห่งชาติ 2568”
"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น