กระบี่เร่งค้นหาเชิงรุกกลุ่มนร.ศาสนาจากยะลาและผู้สัมผัสหลังพบผู้ป่วยกว่า 10 ราย

รองผู้ว่ากระบี่ มีหนังสือด่วน ถึงนายอำเภอทั้ง 8 อำเภอ หลังผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าผู้ป่วยจากมัรกัสยะลา ผลการตรวจเชื้อเป็นสายพันธุ์แอฟริกัน เน้นทุกอำเภอทั้ง 8 อำเภอ เร่งขยายผลหาผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อสูงให้หมดโดยเร็ว แล้วนำมากักตัวด่วน

วันที่ 19 มิ.ย.64  นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ มีหนังสือสั่งการด่วนถึงนายอำเภอ ทั้ง 8 อำเภอ โดยมีใจความระบุว่า “ด้วยผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าผู้ป่วยจากมัรกัสยะลา ผลการตรวจเชื้อเป็นสายพันธุ์แอฟริกันจึงให้เร่งขยายผลหาผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อสูงให้หมดโดยเร็ว แล้วนำมากักตัวและอาจต้องขยายเวลากักตัวเป็น 21 วันจังหวัดกระบี่พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19) ในวงกว้าง

203802266 2204760226333444 8199550549329906282 n

จึงให้เร่งหาผู้ที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวมถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้รีบนำเข้า L0 ให้หมดโดยเร่งด่วนและให้กักตัวไม่น้อยกว่า 14 วัน ทั้งนี้ การปล่อยผู้ถูกกักตัวกลับจะต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อฯ จนผลเป็นลบ ขณะเดียวกันเทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว ได้แจ้งประกาศปิดให้บริการแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลกระบี่ว่าพบผู้สัมผัสโรคไวรัสโคโรนา 2019 (covid-19) ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูงในพื้นที่ตำบลห้วยน้ำขาวจากการสืบสวนโรคพบว่าผู้สัมผัสเสียงสูงดังกล่าวได้เดินทางมาใช้บริการน้ำพุร้อนเคมคลองท่อมเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 19:00 น. เพื่อความปลอดภัยของผู้มาใช้บริการนำผูร้อนเค็มคลองท่อม ทางเทศบาลตำบลห้วยน้ำขาวจริงขอประกาศปิดให้บริการน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมไว้เป็นการชั่วคราวเพื่อเป็นเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อจุดสัมผัสต่างๆไปในแหล่งท่องเที่ยวน้ำพุร้อนเค็มและจะประกาศวันเปิดบริการให้ทราบอีกครั้ง

ทั้งนี้ จนท.สาธารณสุข  ได้ทำการลงตรวจสายพันธุ์ในผู้ป่วยโควิดจากนร. รร.สอนศาสนาใน จากมัรกัส จ.ยะลา พบว่าเป็นสายพันธุ์แอฟริกัน พบผู้ติดเชื้อ 8 คน  หลบหนีกลับบ้าน 4 คน ซึ่งได้เข้ามาพักที่ ม.8 ต.ห้วยน้ำขาว อย่างไรก็ตามจากข้อมูลสายพันธุ์นี้ มีความสามารถในการแพร่กระจายโรคได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดอาการรุนแรง และผลจากการศึกษาทางระบาดวิทยาพบว่า สายพันธุ์ดังกล่าวดื้อต่อวัคซีนแทบทุกชนิด

 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดกระบี่ ได้สั่งการไปยังอำเภอต่างๆในจังหวัดกระบี่ โดยระบุว่า ผู้ตรวจกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า ผู้ป่วยจากมัสกัสยะลา ตรวจสายพันธุ์แล้วเป็นสายพันธุ์แอฟริกัน (ของภูเก็ต) ให้เร่งขยายผลหา High risk Contact ให้หมดโดยเร็ว แล้วนำมากักให้หมด ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าห่วงอย่างมากในระดับกระทรวง และอาจต้องขยายเวลากักตัวเป็น 21 วันด้วย ซึ่งทาง ผวจ.ให้ค้นหาผู้ที่มาจากจังหวัดยะลารวมถึงผู้สัมผัสเสี่ยงสูงให้รีบนำเข้า LQ ให้หมดโดยเร่งด่วนและให้กักตัวไม่น้อยกว่า14 วันและก่อนจะปล่อยกลับจะต้องตรวจหาเชื้อจนแน่ใจก่อนว่าผลเป็นลบ ซึ่งกรณีดังกล่าวมีการตรวจกลุ่มนักเรียนและผู้ที่เดินทางไปจ.ยะลา และเดินทางกลับมาที่กระบี่ ขณะนี้ติดเชื้อแล้วกว่า 10 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก