เซนเลนสกีเชิญมาครงไปดูเอง ยูเครนเจอฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จริงหรือไม่

กดติดตาม TOP NEWS

เซเลนสกีออกปาก รู้สึกเจ็บปวดที่ฝรั่งเศสไม่ยอมรับเรื่องรัสเซียฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เชิญมาครงไปดูด้วยตัวเองที่ยูเครน และหวังว่าไบเดนจะหาโอกาสมายูเครนด้วยเช่นกัน

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า ได้มีโอกาสพูดคุยกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสแล้ว โดยได้พูดคุยเพื่อทำความเข้าใจกับมาครงว่า ตนต้องการให้มาครงเข้าใจว่านี่ไม่ใช่สงคราม มันไม่ใช่อะไรอื่นเลยนอกจากเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ทั้งนี้ ตนได้เชิญให้มาครงมาเยือนยูเครน เพื่อมาดูให้เข้าใจด้วยตัวเอง

เซเลนสกีกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเชื่อว่าที่มาครงไม่กล้าใช้คำว่า ‘ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ซึ่งเป็นคำที่ไบเดนใช้เกี่ยวกับสงครามยูเครนในขณะนี้ เพราะมาครงคิดว่า มันจะส่งผลเสียต่อโอกาสทางการทูตกับรัสเซีย ซึ่งการที่มาครงปฏิเสธที่จะใช้คำนี้ มันเป็นสิ่งที่เจ็บปวดมากสำหรับยูเครน

ทั้งนี้ มาครง ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงรณรงค์หาเสียง ได้กล่าวกับสถานีวิทยุของฝรั่งเศสก่อนหน้านี้ว่า ไม่เป็นประโยชน์สำหรับยูเครน ที่จะเข้าสู่การยกระดับทางวาจา คำว่า ‘การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์’ มีความหมาย และจำเป็นต้องใช้ไปตามลักษณะของข้อกฎหมาย ไม่ใช่โดยการเมือง

นอกจากการแสดงความเห็นเรื่องคำพูดของมาครงแล้ว เซเลนสกียังได้กล่าวถึงอีกหนึ่งความหวังว่า ต้องการให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐ มาเยือนยูเครนด้วยเช่นกัน เพราะความเป็นผู้นำประเทศ นั่นคือเหตุผลที่ไบเดนควรมาที่ยูเครนและดูสภาพที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวได้บอกชัดเจนก่อนหน้าแล้วว่า ไบเดนไม่มีแผนจะทำเช่นนั้น แต่ไบเดนก็กำลังพิจารณาว่าจะมีการส่งทูตไปเยือนแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก