บชน. ปราม “ทนายนกเขา-จตุพร-ไบร์ท” ชุมนุมทำเนียบ 24 มิ.ย.นี้ ชี้ ผิดหลายกระทง

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ออกหนังสือสือปรามชุมนุมทำเนียบ 24 มิ.ย.นี้ ผิดหลายกระทง

จากกรณีที่ “ทนายนกเขา” นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทยและ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน ประกาศนัดหมายตั้งเวทีชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มิถุนายนนี้ เวลา 12.00 น. ไล่เลี่ยกับเวลาที่นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ “ไบร์ท ราษฎร” แกนนำเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ประกาศรวมพลที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเดินมุ่งหน้าไปยังทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 11.00น. ของวันเดียวกัน

ล่าสุดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ได้ออกหนังสือสือชี้แจงว่า เนื่องด้วยได้มีการประกาศชักชวนให้มีการออกมาร่วมชุมนุมของกลุ่มประชาชนคนไทย นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ ซึ่งจะจัดกิจกรรมการชุมนุม ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เป็นต้นไปนั้น

ในปัจจุบันได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จึงมิให้นำพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฯ มาใช้บังคับ ตามมาตรา 3(6) แห่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ แต่ให้นำข้อกำหนดซึ่งออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พรก.ฉุกเฉินฯ มาใช้บังคับ ตามข้อกำหนดดังกล่าว ห้ามมิให้มีการชุมนุม การทำกิจกรรม หรือการมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หากผู้ใดฝ่าฝืน รวมทั้งผู้จัดการชุมนุม. ผู้ร่วมชุมนุม จะเป็นความผิดตามข้อกำหนดซึ่งออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 15) ลงวันที่ 25 ธ.ค.63 ข้อ 3 ประกอบประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคง (ฉบับที่ 5) ลง 5 มี.ค.64 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผู้จัดเวที รถเครื่องเสียง หรืออุปกรณ์ต่างๆ ผิดฐาน เป็นผู้สนับสนุนการกระทำความผิดของผู้ชุมนุม ต้องระวางโทษ 2/3 โทษดังกล่าวข้างต้น

กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอย้ำเตือนว่า การมารวมกลุ่มชุมนุมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังมีความเสี่ยงสูงที่อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ การกระทำดังกล่าวของผู้ที่ชักชวนให้มาร่วมชุมนุมนั้น ไม่ว่าด้วยวิธีการหนึ่งวิธีการใด ผู้จัดการชุมนุม ตลอดจนประชาชนผู้เข้ามาร่วมชุมนุม ถือว่า เป็นการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าวข้างต้น และจะต้องถูกดำเนินคดีในอัตราโทษที่กฎหมายกำหนดไว้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก