ผู้นำโสมแดงยอมรับประเทศเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหลือออกมายอมรับว่าประเทศกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างหนัก ขณะที่ยูเอ็นกล่าวว่าชาวเกาหลีเหนือราว 10% เสียชีวิตแล้วจากการขาดอาหาร

CNN และ ฺฺBBC รายงานว่าผู้นำคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือออกมายอมรับอย่างเป็นทางการระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคแรงงานในสัปดาห์นี้ว่าเกาหลีเหนือกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง เนื่องจากภาคเกษตรกรรมไม่สามารถผลิตข้าวและผลผลิตด้านการเกษตรได้ตามเป้า อันเป็นผลมาจากพายุไต้ฝุ่นเมื่อปีที่แล้วทำให้เกิดน้ำท่วมหนัก ส่งผลกระทบต่อไร่นาชาวบ้าน ซึ่งถือว่าไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้นำเกาหลีเหนือจะออกมายอมรับถึงปัญหาในประเทศ

รายงานระบุว่าผลผลิตการเกษตรในเกาหลีเหนือขณะนี้ราคาพุ่งสูง อย่างกล้วยราคากก.ละ 45 ดอลล่าร์สหรัฐหรือประมาณ 1 พัน 350 บาท ทั้งนี้เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงแพร่ระบาดของโควิด ทำให้เกาหลีเหนือต้องปิดพรมแดนติดจีนทำให้การค้ากับจีนต้องหยุดชะงักลง ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อเกาหลีเหนือที่พี่งพาอาหารจากจีนเป็นหลักรวมทั้ง พลังงานและปุ๋ย ซึ่งเป็นสินค้าสำคัญ ทั้งนี้เกาหลีเหนือถูกมาตรการคว่ำบาตรจากนานาชาติกรณีโครงการนิวเคลียร์

ระหว่างการประชุมพรรคเมื่อเดือนเมษายน ผู้นำคิมได้กระตุ้นให้คณะผู้บริหารเกาหลีเหนือใช้ความพยายามมากขึ้นในการเร่งเพิ่มผลผลิตการเกษตร

ด้านองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือ FAO คาดการณ์ว่าเกาหลีเหนือมีผู้เสียชีวิตจากการอดอาหารไปแล้วมากถึง 10% และว่าเกาหลีเหนือต้องการอาหารประมาณ 8 แสน 6 หมื่นตันสำหรับประชากรในประเทศ โดยจำนวนนี้อยู่ได้นานราว 2 เดือน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก