“หน.ปชป.” ย้ำจุดยืนแก้รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ

“หน.ปชป.” ย้ำจุดยืนแก้รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอให้แก้ไขมาตรา 727 ตัดอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. ไม่ให้ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี แต่พรรคแกนนำรัฐบาลพยายามให้คงอำนาจนี้ไว้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนว่าเราสนับสนุนให้แก้ไขมาตรา 272 ตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี เพราะเราสนับสนุนให้ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชนเท่านั้น ที่ควรมีอำนาจแทนประชาชนในการเลือกผู้บริหารประเทศแทนประชาชน ไม่ควรเปิดโอกาสให้ ส.ว. ซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงลงคะแนนเลือกนายกฯ

ส่วนการจะลงมติครั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะลงมติเป็นทีมหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ได้ลงชื่อสนับสนุนร่างที่ยื่นกับประธานรัฐสภาไปแล้วพร้อมกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ส่วนร่างของพรรคพลังประชารัฐ เราจะได้พิจารณาว่าร่างไหนสนับสนุนได้ โดยถือหลักการคือ เป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ไม่แตะหมวด1 หมวด 2 เราสนับสนุนแนวทางอย่างนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก