ประธานวุฒิสภา ไม่กังวลญัตติปิดสวิตช์ ส.ว.

" ประธานวุฒิสภา " ไม่กังวล ญัตติปิดสวิตช์ ส.ว. แจง ตอบโต้ ส.ส. ถือเป็นสิทธิ์ส่วนบุคคล

วันที่ 18 มิถุนายน – ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา  กล่าวถึง การประชุมวิปวุฒิสภาในวันนี้ ว่า จะมีการทำความเข้าใจ ถึงกรอบการประชุมร่วมรัฐสภาที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มิ.ย.นี้  ยืนยันว่าสมาชิกวุฒิสภา ไม่มีการหารือ ในการลงมติว่าจะให้เป็นในทิศทางใด เพราะการลงมติถือเป็นเอกสิทธิ์ของวุฒิสภา ถ้าจะดูภาพรวมให้ดูวันเข้าประชุม จะได้เห็นว่า ส.ว. แต่ละคนมีความคิดเห็นอย่างไร และลงมติอย่างไร

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า สำหรับกรณีที่มีญัตติปิดสวิตช์ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี  คิดเห็นอย่างไร นายพรเพชรกล่าวว่า เป็นแนวคิดที่สามารถเสนอได้อยู่แล้ว ต้องเคารพความคิดเห็นส่วนที่มีสมาชิกวุฒิสภามีการตอบโต้กันไปมา ในประเด็นดังกล่าวถือเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล สิ่งสำคัญคือเมื่อมีเนื้อหาดังกล่าวอยู่ในญัตติ ต้องมาพิจารณาอีกทีว่ามีเนื้อหาใดขัดต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทางวุฒิสภาจะให้ความสำคัญในเรื่องของกฎหมาย เพราะ ไม่อยากให้มีการล้มกฎหมายเกิดขึ้น เมื่อถามว่า อำนาจการโหวตนายกรัฐมนตรี โดย ส.ว. ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ นายพรเพชรกล่าวว่า ไม่อยากตอบในเรื่องนี้ เพราะอาจเท่ากับเป็นการชักจูง

 

ส่วนญัตติการแก้ไขมาตรา 256 และเพิ่มหมวดใหม่ ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ด้วยการตั้งกสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ( ส.ส.ร ) ที่อาจขัดต่อศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ต้องดูว่ามีเนื้อหาใดที่ขัดต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ เบื้องต้นก็มีประเด็นที่ต้องพิจารณา และต้องดูว่าตามหลักกฎหมายสามารถดำเนินการได้หรือไม่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก