แพทยศาสตร์ จุฬาฯเผยผลวิจัย ฉีดซิโนแวค 2 เข็มพบยับยั้งเชื้อโควิดได้

วันนี้ 18 มิถุนายน 2564 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยผลวิจัยในคนไทย หลังฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็ม ต่อการยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส SARS-CoV-2 ในห้องทดลอง พบว่า ภูมิคุ้มกันจากวัคซีน Sinovac ที่ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ มีผลช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสที่ SARS-CoV-2 ได้

 

โดยร้อยละ 95 ของผู้ได้รับวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 2 มีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัส จากการตรวจภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนของไวรัส (วิธี ELISA) จากจำนวนทั้งหมด 186 คน จึงมั่นใจได้ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้นกัน

ผลการวิจัยในคนไทย หลังฉีดวัคซีน Sinovac

ศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (ฝ่ายสหรัฐ)

ได้ทำการทดสอบเลือดของผู้ได้รับวัคซีน Sinovac 2 เข็ม ต่อการยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส SARS-CoV-2 ในห้องทดลอง พบว่า ภูมิคุ้มกันจากวัคซีน Sinovac ที่ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ มีผลช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสที่ SARS-CoV-2 ได้

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"โฆษกภูมิใจไทย" ลั่นสวนส้ม ภท. ไม่ได้พลิก MOA อย่ากล่าวหาผิด ๆ อย่ามางอแง
"ราชกิจจาฯ" แพร่พระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯพ.ร.ฏ.ยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วัน
"อนุทิน" โผล่เมนต์เจ็บ "พรรคประชาชน" ออกแถลงการณ์ อ้างภูมิใจไทยขวางจัดทำรธน.ใหม่ เป็นเหตุเรียกร้องให้ยุบสภาฯ
"ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม" ลงพื้นที่สุโขทัย เมืองมรดกโลก ติดตามการอนุรักษ์ พัฒนาพื้นที่วัฒนธรรม ตามนโยบาย "ไท ไทย"
พิธีรับร่างพลทหารวายุ สดุดีทหารกล้าอย่างสมเกียรติ
เบื้องหลัง "นายกฯอนุทิน" ตัดสินใจยุบสภาฯ พรรคปชน.ยื่นซักฟอกล้มรัฐบาล ผิดหวังแพ้มติ ปิดกั้นสว.ห้ามยุ่งแก้รธน.

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​