สาธารณสุขอินโดฯหลายร้อยคนติดโควิดแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว

แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวอินโดนีเซียมากกว่า 350 คนติดเชื้อโควิดแม้จะมีการฉีดวัคซีนซีโนแวกซ์แล้ว ทำให้มีความกังวลเพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนบางชนิดกับการต้านสายพันธุ์ที่รุนแรง

นายบาได อิสโมโย หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขในเขตคูดุส ของชวากลางระบุว่า แพทย์ส่วนใหญ่ไม่มีอาการแสดงออก แต่ได้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน แต่ก็มีแพทย์อีกหลายสิบคนต้องอยู่ในโรงพยาบาล เพราะมีไข้สูงและระดับออกซิเจนต่ำ ซึ่งในเขตคูดุส ตอนนี้กำลังมีการระบาดที่เชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้า จนทำให้เตียงในโรงพยาบาลเต็มไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

สมาคมการแพทย์ชาวอินโดนีเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวอินโดนีเซียได้รับการกำหนดให้เป็นกลุ่มสำคัญที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งเกือบทุกคนได้รับวัคซีนซิโนแวกซ์

นายดิกกี บูดิมัน นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธของออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า มีข้อมูลแสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียมีตัวแปรเป็นสายพันธุ์เดลต้า ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่การติดเชื้อแบบลุกลามจะสูงกว่าเมื่อก่อน เพราะอย่างที่ทราบดีว่าบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียได้รับวัคซีนซิโนแวกซ์ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพเพียงใดในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้า

นักรังสีวิทยา ดร.ปรีโจ ซิดิปราโตโม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในเดือนที่ผ่านมีแพทย์อย่างน้อย 6 คนในเมืองนี้ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อโควิด ทั้งๆ ที่รับวัคซีนแล้ว โดยปัจจุบันมีแพทย์คนหนึ่งกำลังรับการรักษาในหอผู้ป่วยหนัก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรายังไม่สามารถพึ่งพาการฉีดวัคซีนเพียงอย่างเดียวได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

รอง ผบ.ตร. ชื่นชม ตร.จราจร-ตร.ทางหลวง ดูแล ปชช.เดินทางปลอดภัยช่วงหยุดยาว
อบจ.โคราช ผนึกกำลัง สตง. ภาค 4 MOU ขับเคลื่อนความถูกต้องการใช้เงินสร้างเกราะป้องกันความเสี่ยง สกัดเส้นทางทุจริตทุกรูปแบบ
มูลนิธิสว่างฯโคราช มอบทุนการศึกษา 214 ทุน รวมมูลค่า 3.2 แสนบาท สร้างโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนโคราช
“เจริญชัย” ตัวแทนประเทศไทยร่วมงานระดับโลก "IEEE PES GTD Asia 2025" 
"สุรศักดิ์" แถลงผลสำเร็จนโยบาย Quick Win อว. : 60 วันแห่งความสำเร็จ ชู 5 ผลงานเด่น "โดรนคนละครึ่งพลัส – วิทย์พิชิตภัยช่วยน้ำท่วมใต้ - มหาวิทยาลัยสีเขียว - Upskill–Reskill ช่วยคนตกงาน – AI love U เร่งพลังอนาคตไทย" ชี้เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม
กต.เชิญคณะทูตานุทูต แจงเหตุปะทะชายแดน ยันกัมพูชาเปิดฉากยิงก่อน เป็นผลให้ 2 ทหารไทยบาดเจ็บ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​