สาธารณสุขอินโดฯหลายร้อยคนติดโควิดแม้จะฉีดวัคซีนแล้ว

แพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวอินโดนีเซียมากกว่า 350 คนติดเชื้อโควิดแม้จะมีการฉีดวัคซีนซีโนแวกซ์แล้ว ทำให้มีความกังวลเพิ่มสูงขึ้นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนบางชนิดกับการต้านสายพันธุ์ที่รุนแรง

นายบาได อิสโมโย หัวหน้าสำนักงานสาธารณสุขในเขตคูดุส ของชวากลางระบุว่า แพทย์ส่วนใหญ่ไม่มีอาการแสดงออก แต่ได้กักตัวเองอยู่ที่บ้าน แต่ก็มีแพทย์อีกหลายสิบคนต้องอยู่ในโรงพยาบาล เพราะมีไข้สูงและระดับออกซิเจนต่ำ ซึ่งในเขตคูดุส ตอนนี้กำลังมีการระบาดที่เชื่อกันว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้า จนทำให้เตียงในโรงพยาบาลเต็มไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

สมาคมการแพทย์ชาวอินโดนีเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขชาวอินโดนีเซียได้รับการกำหนดให้เป็นกลุ่มสำคัญที่ได้รับการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งเกือบทุกคนได้รับวัคซีนซิโนแวกซ์

นายดิกกี บูดิมัน นักระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธของออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า มีข้อมูลแสดงให้เห็นว่าอินโดนีเซียมีตัวแปรเป็นสายพันธุ์เดลต้า ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่การติดเชื้อแบบลุกลามจะสูงกว่าเมื่อก่อน เพราะอย่างที่ทราบดีว่าบุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ในอินโดนีเซียได้รับวัคซีนซิโนแวกซ์ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพเพียงใดในการป้องกันสายพันธุ์เดลต้า

นักรังสีวิทยา ดร.ปรีโจ ซิดิปราโตโม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในเดือนที่ผ่านมีแพทย์อย่างน้อย 6 คนในเมืองนี้ ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจากการติดเชื้อโควิด ทั้งๆ ที่รับวัคซีนแล้ว โดยปัจจุบันมีแพทย์คนหนึ่งกำลังรับการรักษาในหอผู้ป่วยหนัก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเรายังไม่สามารถพึ่งพาการฉีดวัคซีนเพียงอย่างเดียวได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก