“จิรายุ” บ่นกมธ.งบฯ พปชร.หาย หนีชิ่งประชุมขอนแก่น

“จิรายุ”บ่น กมธ.งบฯ พปชร.ชิ่งประชุมขอนแก่น ทำห้องประชุมเงียบเหงาฝ่ายค้านต้องรักษาองค์ประชุม จี้หน่วยงานรัฐทำงบมาใหม่ตามนโยบายเปิดประเทศ 120 วัน

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. – ที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณารร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 กล่าวว่า ขณะนี้กมธ.วิสามัญงบฯกำลังพิจารณางบประมาณของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 9 หน่วยงาน 1 กองทุน และ 1 หน่วยงานอื่นของรัฐ โดยที่ประชุมยังได้มีการหารือเกี่ยวกับการดำเนินงานของหน่วยงาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรได้ในสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดโรคโควิด ซึ่งมีกมธ.บางคนให้ข้อเสนอแนะว่าในกรณีส้มโอขาวใหญ่ของ จ.สมุทรสงคราม เคยเกิดปัญหาในการรับซื้อแต่เมื่อบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด รับไปจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ส้มโอของเกษตรกรได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์ควรร่วมมือกับบริษัทไปรษณีย์ไทยจำกัด จัดหาผู้รับซื้อหรือให้จัดส่งสินค้าทางการเกษตรชนิดนั้น ไปจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้เกษตรกรสามารถจำหน่ายผลไม้ส่งตรงถึงผู้ซื้อได้สะดวกขึ้น

 

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้หารือเกี่ยวกับการการลักลอบนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ชี้แจงว่าทางกรมการค้าระหว่างประเทศได้ประสานกับกรมศุลกากรป้องกันการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศแล้ว รวมทั้งยังได้หารือเกี่ยวกับการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงที่ประสบปัญหาเรื่องการจำหน่าย โดยกระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าได้จัดกิจกรรมต่างๆ สนับให้ประชาชนบริโภคปลากะพงแล้ว และกรมการภายในได้ส่งเสริมให้มีการแล่เป็นชิ้น เพื่อแบ่งจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

 

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยและโฆษกคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า บรรยายกาศการประชุมกมธ.งบฯ ในวันนี้เป็นไปด้วยความเงียบเหงา เพราะส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่รู้ไปทำอะไรที่จ.ขอนแก่น ทำให้ส.ส.ฝ่ายค้านต้องทำหน้าที่รักษาองค์ประชุม ถ้าเป็นไปได้ช่วยบริหารและจัดสรรบุคลากรมาช่วยกันอยู่ให้องค์ประชุมครบด้วย ทั้งนี้การจัดทำงบประมาณของหน่วยงานต่างๆ ในเวลานี้ เป็นการจัดทำงบก่อนสถานการณ์โควิดแทบทั้งสิ้น จึงขอให้หน่วยงานต่างๆ ไปพิจารณาจัดทำงบมาใหม่ให้สอดคล้องกับสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้ประกาศเปิดประเทศภายใน 120 วัน ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้สอดคล้องกับข้อเสนอของ กมธ. เราก็จะโหวตผ่านให้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก