วิษณุ ปัดหาช่องสกัดประกาศผลประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือ-อีสาน

ทำเนียบฯ 17 มิ.ย.- "วิษณุ" ปัดข่าวหาช่องกฎหมายสกัดประกาศผลประมูลรถไฟฟ้าสายเหนือ-อีสาน ส่วนปมสายสีเขียวให้รอคำสั่งนายกฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสาน ซึ่งสามารถลดต้นทุนการผลิตได้เพียง 0.08% จากราคากลางพร้อมกับตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่ยึดสัญญาเช่นเดียวกับรถไฟฟ้าความเร็วสูงไทย-จีน ว่า ตนไม่ทราบในรายละเอียด ตนไม่รู้เรื่องตรงนี้และไม่เคยสัมผัสกับเรื่องนี้เลย ส่วนที่มีการยื่นคำร้องมายังนายกรัฐมนตรี ขณะนี้นายกฯ ได้รับหนังสือแล้วซึ่งกำลังดูอยู่ว่าจะทำอย่างไร

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีคำสั่งให้ใช้ช่องทางทางกฎหมายสกัดสัญญาการประมูล นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งไม่มีคำสั่งเช่นนั้นออกมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รอเพียงคำสั่งนายกฯว่าจะออกมาในลักษณะใด

“ผมทราบแต่เพียงว่ามีการยื่นคำร้องมาถึงนายกฯ และปลัดสำนักนายกฯ ได้รับเรื่องและสรุปเรื่องส่งไปยังนายกฯ ส่วนอย่างอื่นนั้นเป็นเพียงแค่ข่าว ซึ่งต้องตรวจสอบกันต่อไป โดยทั้งหมดขอให้รอนายกฯ สั่งการ ส่วนจะมีคำสั่งลงมาเมื่อใดนั้นผมคงตอบไม่ถูก แต่ต้องเร็ว หากจะทำอะไรต้องทำก่อนการลงนามในสัญญา ส่วนจะลงนามในสัญญาเมื่อใดนั้น ผมก็ไม่ทราบแต่คงไม่ใช่ในไม่กี่วันนี้ ขอให้ไปถามทางการรถไฟแห่งประเทศไทยหรือ รฟท.เอง”

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว นายวิษณุ กล่าวว่า วันก่อนตนได้เชิญทุกฝ่ายมาหารือกันเพื่ออัพเดตว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว กลับพบว่ายังส่งเอกสารไปยังกระทรวงคมนาคมไม่ครบถ้วน และวันรุ่งขึ้นทางกรุงเทพมหานครได้รายงานมายังตนว่าได้ส่งเอกสารครบถ้วน ส่วนจริงหรือไม่จริงนั้น ตนไม่ทราบ หลังจากนั้นจะต้องไปตามที่กระทรวงคมนาคมต่อไป ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการตีกรอบว่าจะมีการลงนามในสัญญาเมื่อใด โดยจะต้องให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาเรื่องนี้ให้ครบถ้วนเสียก่อน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก