รมช.สธ.มั่นใจ 120 วันเปิดประเทศได้

รัฐสภา 17 มิ.ย.- "สาธิต ปิตุเตชะ" มั่นใจเปิดประเทศ 120 วันทำได้ ระบุเดือนกรกฏาคม ไม่มีปัญหาการนำเข้า-กระจายวัคซีน วอนประชาชนร่วมมือ ป้องกันเกิดคลัสเตอร์ใหม่

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอบกระทู้ถามสดต่อที่ประชุมสภาฯ เรื่องการแก้ไขปัญหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 และการประกาศคำมั่นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.ต่อการเปิดประเทศไทยภายใน 120 วันว่า คือการประกาศความชัดเจนต่อการควบคุมโรค และ ฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70% ตามแผนที่จัดซื้อจัดหาวัคซีน 100 ล้านโดส สิ่งที่นายกรัฐมนตรีกล้าประกาศ คือการสร้างขวัญกำลังใจให้คนทั้งประเทศ สำหรับการเดินหน้าเปิดประเทศจะมีแผนดำเนินการ และคาดว่าจะทยอยประกาศอีกครั้ง

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นว่ารัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ดูแลในสถานการณ์โควิด-19 และควบคุมโรคให้ทั่วถึงทุกกลุ่มให้เร็วที่สุด ทั้งนี้การควบคุมโรคและฉีดวัคซีนไม่ได้ทำสำเร็จจากรัฐบาลฝ่ายเดียว แต่ประชาชนต้องให้ความร่วมมือ เพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ หากบางกลุ่มไม่กลัว ไม่ปฏิบัติตามการควบคุมโรค จะทำให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ได้ ดังนั้นต้องเดินหน้าเข้าใจตรงกันและร่วมมือกัน หากทำได้จะสามารถเปิดประเทศได้ภายใน 120 วัน

“สำหรับแผนนำเข้าวัคซีนจากบริษัทที่ผลิตยังเป็นไปตามกำหนด เช่นเดียวกับแผนกระจายวัคซีน ยอมรับช่วงแรกมีปัญหา เพราะการจัดส่งวัคซีนคลาดเคลื่อนกับการกระจายวัคซีน แต่ผมมั่นใจว่าเดือนกรกฎาคมการจัดส่งวัคซีน จะทำให้การจัดสรรวัคซีนให้กับทุกกลุ่มที่จัดลำดับความสำคัญ ได้ทุกจังหวัด” นายสาธิต กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก