“ปรีณา” ส่งทนายฟังคำตัดสินฎีกา คดีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน-ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯ

กดติดตาม TOP NEWS

"ปรีณา" ส่งทนายฟังคำตัดสินฎีกา คดีที่ ป.ป.ช. ยื่นคำร้องขอให้วินิจฉัยว่า “ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนใน จ.ราชบุรี

วันที่ 7 เม.ย. 65 ที่ ศาลฎีกา สนามหลวง นางสาว ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จำเลยในคดีบุกรุกที่ดินในจังหวัดราชบุรี และฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ได้มอบหมายให้ นายทิวา การกะสัง ทนายความ เป็นตัวแทนมาฟังคำพิพากษาในคดีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีรุกพื้นที่ป่าสงวนใน จ.ราชบุรี เพื่อใช้ประกอบกิจการเลี้ยงไก่และเกษตรกรรม อันเป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวม

 

โดยคดีดังกล่าว มาจากการที่ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด น.ส.ปารีณา จงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ หลังจากแจ้งราคาพระเครื่องสูงกว่ามูลค่าที่แท้จริง และไม่ได้ทำสัญญากู้เงินจริง โดยส่งเรื่องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อพิจารณาตัดสิทธิ์และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ การพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.และการตัดสิทธิ์การใช้สิทธิ์เลือกตั้ง และในคดีนี้ ได้มีการไต่สวนพยานหลักฐานของ ป.ป.ช.ทั้งสิ้น 12 ปาก ขณะที่พยานของ น.ส.ปารีณา นัดสอบทั้งสิ้น 10 ปาก และศาลได้สั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.แล้ว ซึ่งหากศาลตัดสินว่า น.ส.ปารีณา ผิดจริยธรรมร้ายแรง ก็จะส่งผลต่อการดำรงตำแหน่ง ส.ส.ราชบุรี และ กกต.จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ รวมทั้งถูกตัดสิทธิการใช้สิทธิ์เลือกตั้งด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก