สมาคมแสดงสินค้าไทยเรียกร้องนายกฯ จัดงานกระตุ้นเศรษฐกิจ

ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบฯ 17 มิ.ย.-  สมาคมการแสดงสินค้าไทย ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี นำเสนอโครงการเร่งด่วนกระตุ้นเศรษฐกิจจากโควิด-19 จัดงานแสดงสินค้า “กทม.-ภูมิภาค” ตั้งเป้าเริ่ม ต.ค.64 ใช้งบ 1 พันล้านบาท คาดเม็ดเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจ 1 หมื่นล้าน 

นายกวิน กิตติบุญญา อุปนายกสมาคมการแสดงสินค้าไทย เดินทางมาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอโครงการเร่งด่วนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเสนอจัดงานแสดงสินค้า 15-20 งานที่เกี่ยวข้องกับสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งผลิตโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและหอการค้าไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และในภูมิภาคต่างๆ

เป้าหมายเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ประสบปัญหาสินค้าคงคลังจำนวนมากไม่สามารถระบายได้ ดังนั้นหากมีการจัดงานดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบการ ผู้ผลิต นำสินค้าเหล่านี้มาจำหน่าย เพื่อให้มีเงินสดมาช่วยสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจและเดินหน้าการจ้างงาน เพื่อให้เศรษฐกิจหมุนเวียน ขณะที่ประชาชนก็จะได้ประโยชน์ มีโอกาสซื้อสินค้าดี มีคุณภาพ ในราคาประหยัดจากโรงงานผู้ผลิต

แผนงานดังกล่าว เสนอให้เริ่มโครงการในเดือนตุลาคม 2564 ถึงเดือนกันยายน 2565 หรือเมื่อมีการฉีดวัคซีนโควิดได้ 30 ล้านโดสตามแผนของรัฐบาล คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณ 1 พันล้านบาท เฉลี่ยงานละ 50 ล้านบาท แต่จะได้ประโยชน์ทั้งทางตรง และทางอ้อม โดยทางตรงจะก่อให้เกิดมูลค่าห่วงโซ่ทางเศรษฐกิจมากถึง 10 เท่า หรือประมาณ 1 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยงานละ 500 ล้านบาท ส่วนทางอ้อม คือ การจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มประมาณ 700 ล้านบาท และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลประมาณ 300 ล้านบาท

นายกวิน กล่าวว่า สมาคมพร้อมที่จะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอการชี้แจงในการรายละเอียดของโครงการ พร้อมวิธีดำเนินงานให้เกิดประสิทธิภาพกับงบประมาณสูงสุด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก