ฝรั่งเศสยุติบังคับใช้หน้ากากอนามัยและเคอร์ฟิว

ฝรั่งเศสดำเนินการยกเลิกข้อกำหนดการใช้หน้ากากอนามัยและมาตราการเคอร์ฟิวเวลากลางคืน เนื่องจากการติดเชื้อโควิดลดลงและการขับเคลื่อนวัคซีนของประเทศก็ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี ฌ็อง กัสแต็กซ์ แห่งฝรั่งเศสกล่าวว่าข้อกำหนดสำหรับผู้ที่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะจะถูกยกเลิกตั้งแต่วันพฤหัสบดี แต่ยังมีข้อยกเว้นบางประการ ในขณะที่เคอร์ฟิวจะถูกยกเลิกในวันที่ 20 มิถุนายน ซึ่งเร็วกว่ากำหนดการเดิม 10 วัน

การสวมหน้ากากอนามัยเวลาออกไปในที่สาธารณะและการกำหนดมาตราการเคอร์ฟิว มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งต้องเผชิญกับการต่อต้านจากประชาชนเนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อน ส่วนมาตราการเคอร์ฟิว ก็ทำให้แฟนฟุตบอลไม่พอใจโดยเฉพาะในตอนกลางคืนเพราะไม่สามารถไปชมเกมส์ยูโร 2020 ในบาร์ได้

กัสแต็กซ์กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สถานการณ์ด้านสุขภาพของประเทศกำลังดีขึ้นเร็วกว่าที่คาดไว้ อย่างไรก็ดี หน้ากากอนามัยจะยังคงต้องใช้ในที่กลางแจ้งบางพื้นที่ เช่นระบบขนส่งสาธารณะ ในสนามกีฬา และสถานที่อื่นๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่าน รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะให้ประชาชนประมาณ 35 ล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างสมบูรณ์ภายในสิ้นฤดูร้อน ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยต่อวันลดลงเหลือ 3,200 คนในวันอังคาร ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดของฝรั่งเศสนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และต่ำกว่าขีดจำกัดสูงสุดที่ 5,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงตั้งเป้าหมายไว้เมื่อปลายปีที่แล้ว และจนถึงตอนนี้ มีประชากรฝรั่งเศสได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้วจำนวน 16.5 ล้านคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก