โฆษกรัฐบาล เผย พรฏ.อภัยโทษ 2564 เป็นตามหลักเกณฑ์

โฆษกรัฐบาล เผยคกก. ตรวจสอบการดำเนินการตามกม. ว่าด้วยการอภัยโทษแล้ว ยืนยันพรฏ. อภัยโทษ 2564 เป็นตามหลักเกณฑ์ ขณะที่ นายกฯ ย้ำกระบวนการทางกฎหมายต้องถูกต้องโปร่งใส สามารถตอบโจทย์ความเชื่อมั่นของสังคม ประชาชนได้

วันที่ 6 เม.ย. 65 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบการดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยการอภัยโทษว่า ไม่พบความผิดพลาดหรือความบกพร่องในกระบวนการตรา พระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ พ.ศ. 2564 ที่เป็นการให้ประโยชน์แก่ผู้ต้องโทษเป็นการทั่วไป และขั้นตอนการเลื่อนชั้นนักโทษเด็ดขาดก็เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการตามกฎหมายกำหนดแล้ว อย่างไรก็ดี คณะกรรมการฯ ได้มีข้อเสนอแนะให้ปรับปรุงแนวทางในการจัดชั้น เลื่อนชั้นให้ชัดเจนมากขึ้น และให้นำพฤติการณ์ความร้ายแรงหรือความเสียหายต่อสังคมที่บุคคลนั้นได้ก่อขึ้น มาประมวลร่วมกับผลการพัฒนาพฤตินิสัย รวมทั้ง คณะกรรมการฯ มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการกำหนดให้มีระยะเวลาปลอดภัย (ระยะเวลาขั้นต่ำ) ในการรับโทษของผู้ต้องขังที่จะต้องได้รับโทษจำคุกมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 หรือ 8 ปี แล้วแต่ระยะเวลาใดถึงก่อน มาเป็นเกณฑ์ก่อนได้รับประโยชน์จากการบริหารโทษของกรมราชทัณฑ์ และลดสัดส่วนในการเสนอขอพระราชทานอภัยโทษ รวมทั้งกำหนดให้คดีทุจริตร้ายแรงได้รับประโยชน์น้อยลงกว่าเดิม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ พร้อมดำเนินการปรับปรุงตามคำแนะนำ และแนวทางของคณะกรรมการฯ ตามที่ได้กล่าวมาแล้ว

“นายกรัฐมนตรีขอให้ทุกฝ่ายเชื่อมั่นในการทำงานของฝ่ายยุติธรรม ซึ่งเป็นการทำงานที่ต้องดำเนินการเป็นขั้นตอน เป็นธรรม โปร่งใส เป็นการทำงานเพื่อตอบโจทย์ด้านความเชื่อมั่นของคนทั้งประเทศ และรัฐบาลดำเนินตามกระบวนการทำงานที่มีขั้นมีตอน ครอบคลุม ตรวจสอบได้ ยืนข้างความถูกต้องมาโดยตลอดจึงขอให้เชื่อในความตรงไปตรงมาของรัฐบาล”นายธนกร กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทร." แจงปม "กัมพูชา" รุกล้ำ 3 พื้นที่ จ.ตราด ทำหนังสือประท้วง ยกหารือในRBC ให้ออกจากพื้นที่-ห้ามต่อเติม เผย กปช.จต ติดตามความคืบหน้าใกล้ชิด
นักศึกษาติมอร์-เลสเต้ประท้วงแผนซื้อรถให้สส.
คอหวยไม่พลาด ส่องเลขเด็ดขันน้ำมนต์ พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล นำไปเสี่ยงดวงลุ้นโชควันพรุ่งนี้
เกาหลีใต้สั่งสอบปมเจ้าหน้าที่สหรัฐบุกกวาดจับโรงงานฮุนได
จีนยกเว้นภาษีนำเข้ายางพาราธรรมชาติไทย
จีนประกาศซ้อมรบร่วมทางอากาศกับไทยกันยายนนี้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​