“ชินวรณ์” เผย 3 พรรคร่วมเตรียม 9 ร่างแก้รัฐธรรมนูญ

“ชินวรณ์” เผย 3 พรรคร่วมเตรียม 9 ร่างแก้รัฐธรรมนูญ

"ชินวรณ์" เผยร่างแก้ไขรธน.พรรคร่วม 9 ร่าง เตรียมยื่น "ชวน" พรุ่งนี้ หนุนปิดสวิสซ์ส.ว.เลือกนายกฯ ชี้เป็นหลักสากลไม่ใช่เรื่องส่วนตัว

วันที่16 มิถุนายน – ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลมีร่างแก้ไขเพิ่มเติมรธน.ทั้งหมด 9 ร่าง ซึ่งได้นัดประชุมวิปรัฐบาลวันนี้เวลา 10.00 น. เพื่อปรับถ้อยคำและร่วมลงชื่อให้ครบตามรัฐธรรมนูญกำหนด จากนั้นจะยื่นต่อประธานรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (17มิ.ย.) เพื่อบรรจุระเบียบวาระต่อไป

 

สำหรับประเด็นหลักคือ เรื่องอำนาจหน้าที่ของรัฐ ตาม ม.55/1 ,เรื่องยุทธศาสตร์ของชาติ 20 ปี ควรต้องปรับปรุงให้ทันยุค ทันสมัย , ยกเลิก ม.272 ห้ามให้ ส.ว. ใช้สิทธิ์ในการเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะ ส.ว.ชุดนี้ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง , เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน, ระบบการเลือกตั้ง เห็นด้วยกับการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ ส่วนกระบวนการคิดคะแนน ให้ไปอยู่ในกฎหมายการเลือกตั้ง , การโหวตนายกรัฐมนตรี ให้พรรคการเมืองเป็นผู้เสนอ, แก้กฎหมายรัฐธรรมนูญ ม.256  ให้ใช้หลักการเดิมที่เคยเสนอต่อรัฐสภา และมีมติเห็นชอบไปแล้ว และเรื่องการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

 

นายชินวรณ์กล่าวว่า ส่วนระเบียบวาระการประชุมร่วมของรัฐสภาตนเห็นด้วยที่ประธานจะพิจารณากฎหมายประชามติก่อน เพราะมีการพิจารณาไปกว่า 50มาตราแล้ว จะได้ทำให้เสร็จ และสามารถดำเนินการประกาศใช้ต่อไป เพราะการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องใช้พ.ร.บ.ประชามติ

 

นายชินวรณ์กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว หรือส.ว.ชุดนี้ แต่เป็นเรื่องหลักการในระบอบประชาธิปไตย หากส.ว.ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็ไม่ควรมีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี แต่ที่ผ่านมาเป็นเหตุการณ์พิเศษได้ แต่เมื่อมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้ว ก็ควรจะให้ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นคนเลือกนายกฯ นี่เป็นเรื่องของหลักการสากล ควรให้ส.ส.เสนอชื่อส.ส.เลือกนายกรัฐมนตรีกันเอง ส่วนการลงมติจะผ่านที่ประชุมรัฐสภาหรือไม่ เป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภาพิจารณาเอง ไม่มีใครบังคับ แต่การปกครองประเทศในทางที่ถูกต้องมีจิตสำนึกการร่วมกันในการทำให้เป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้นและแก้ไขปัญหาทางการเมือง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก