สหรัฐตายโควิดทะลุ 6 แสน เท่ายอดตายมะเร็งต่อปี

สหรัฐตายโควิดทะลุ 6 แสน เท่ายอดตายมะเร็งต่อปี

ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดในสหรัฐ พุ่งขึ้นเป็น 6 แสนคน เท่ากับยอดของผู้เสียชีวิตจากมะเร็งใน 1 ปี แม้ว่าการฉีดวัคซีนได้ทำให้ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตในแต่ละวันลดลงไปเป็นอย่างมาก

จำนวนผู้เสียชีวิตตามที่มหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปกิ้น บันทึกไว้นั้นเท่ากับจำนวนชาวอเมริกันที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2019 ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดทั่วโลก อยู่ที่ประมาณ 3.8 ล้านคน

หลังจากเริ่มต้นฉีดวัคซีนเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิดต่อวันในสหรัฐได้ลดลงเหลือเฉลี่ยประมาณ 340 คนจากระดับสูงสุดที่มากกว่า 3,400 คน ในช่วงกลางเดือนมกราคม ด้านผู้ป่วยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 14,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ ชาวอเมริกันมากกว่าร้อยละ 50 ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในขณะที่มากกว่าร้อยละ 40 ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน

ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐมีการฉีดยาเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านครั้งต่อวัน ลดลงจากระดับสูงสุดเฉลี่ย 3.3 ล้านครั้งต่อวันในช่วงกลางเดือนเมษายน ในตอนนี้ความต้องการฉีดวัคซีนในสหรัฐลดลงอย่างมาก ทำให้หลายๆ แห่งมีปริมาณวัคซีนเกินดุล

ด้วยภาพรวมดีขึ้นอย่างรวดเร็ว แคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดและเป็นรัฐแรกที่กำหนดมาตรการล็อกดาวน์ ได้ทำการยกเลิกกฎเกณฑ์ของรัฐในการเว้นระยะห่างทางสังคมและการจำกัดคนในสถานที่ต่างๆ

สหรัฐพบผู้เสียชีวิตจากโควิดครั้งแรกเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม 2020 และในช่วงฤดูหนาวเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียว มีผู้เสียชีวิตจาก 3 แสน เป็น 4 แสนคน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก