อินโดนีเซียน่าเป็นห่วง เตือนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งขึ้นอีก

อินโดนีเซียน่าเป็นห่วง เตือนผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งขึ้นอีก

สถานการณ์โควิดที่อินโดนีเซียน่าเป็นห่วง หลังผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดจะพุ่งขึ้นอีก คาดพุ่งสูงสุดในเดือนหน้า โดยเฉพาะกรุงจาการ์ตาจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งแบบก้าวกระโดดถึง 50% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายบูดิ กุนาดิ ซาดิคิน รัฐมนตรีสาธารณสุขอินโดนีเซียแถลงข่าวเมื่อวานนี้เตือนว่าอินโดนีเซียกำลังเผชิญกับโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ที่พบครั้งแรกที่อินเดีย ส่งผลให้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ข่าวร้ายกว่านั้นคือผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีก คาดว่าจะถึงจุดสูงสุดในเดือนหน้าหรือเดือนกรกฎาคม และว่าการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิดจากการที่ประชาชนฝ่าฝืนมาตรการห้ามเดินทางในช่วงวันหยุดยาวหลังเทศกาลรอมฎอนเดือนที่แล้ว

ล่าสุดอินโดนีเซียพบโควิดกลายพันธุ์อย่างน้อย 60 รายที่เมืองคูดูส ของจังหวัดชวากลาง ทำให้โรงพยาบาลที่เมืองนี้มีผู้ป่วยเต็มกว่า 90% แล้ว

ขณะที่นายอันนิส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตาก็เตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่เมืองหลวงเพิ่มแบบก้าวกระโดดถึง 50% เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้โรงพยาบาลในกรุงจาการ์ตาเต็มแล้ว 75% และว่าหากสถานการณ์เลวร้ายลงไปกว่านี้ถึงขนาดควบคุมไม่อยู่ อาจต้องนำมาตรการที่เข้มงวดกลับมาใช้อีกครั้ง ซึ่งล่าสุดทางการอินโดนีเซียได้เร่งปรับเปลี่ยนโรงแรมเป็นโรงพยาบาลสนามโดยมีแผนที่จะขยายโรงพยาบาลให้ได้อีก 40%

อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 9 แสนคน โดยวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจำนวนผุ้ติดเชื้อรายวันพุ่งถึง 9 พัน 868 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาเชื่อว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริงที่อินโดนีเซียอาจสูงกว่าที่รายงาน 30 เท่าเนื่องจากอินโดนีเซียมีอัตราการตรวจหาเชื้อต่ำ และมาตรการติดตามผู้ใกล้ชิดที่ไม่ดีพอ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก